Kon Tum: Bão cô lập bốn huyện, 13 người chết

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tỉnh Kon Tum bằng mọi giá phải thông những tuyến đường quan trọng trong thời gian sớm nhất.
Ông Hà Ban, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum cho biết, do ảnh hưởng của bão số 9, đến tối 29/9 toàn tỉnh Kon Tum có 13 người chết và 2 người bị mất tích, tập trung ở các huyện Tu Mơ Rông, Đắk Glei và Đắk Tô; trong đó riêng huyện Tu Mơ Rông có 10 người chết do bị sập nhà, bị lũ cuốn trôi và bị sạt lở núi vùi lấp.

Huyện Đắk Glei đã tìm được thi thể của 4 công nhân bị núi sạt lở đè chết. Ngoài ra vẫn còn 2 người là hiệu trưởng và giáo viên trường THCS Đắk Choong đang bị mất tích.

Các địa phương trong tỉnh đã di chuyển 121 hộ gia đình ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn. Tuy nhiên do nước sông Đắk Bla lên nhanh nên hiện tại có hơn 20 người ở tổ 1, phường Lê Lợi, thành phố Kon Tum (phía nam sông Đắk Bla) đang ngồi trên nóc nhà kêu cứu nhưng phương tiện cứu hộ của địa phương không thể tiếp cận được vì nước sông dâng cao và chảy xiết.

Tại cuộc giao ban trực tuyến vào tối 29/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo tỉnh Kon Tum bằng mọi giá phải thông những tuyến đường quan trọng trong thời gian sớm nhất; kiên quyết ngăn chặn, không cho dân đi qua lại vùng nước chảy.

Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh tăng cường các biện pháp và thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ" để tiếp tục phòng chống bão số 9, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Lực lượng và phương tiện cứu hộ của Quân đoàn 3 đã hành quân về Kon Tum để tổ chức cứu hộ những người đang bị nước lũ đe dọa.

Cũng trong chiều qua, bất chấp nguy hiểm, 4 chiến sĩ cảnh sát cơ động công an tỉnh Kon Tum đã vượt sông Đắk Cấm để cứu 7 người, trong đó có 2 trẻ em bị nước lũ đe dọa tính mạng.

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo các địa phương khẩn trương và kiên quyết di chuyển các làng đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống ven các con sông lớn trên địa bàn đến nơi ở an toàn.

Mưa lũ cũng gây thiệt hại nặng về tài sản của Nhà nước và nhân dân. Những tuyến giao thông huyết mạch như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 24, Quốc lộ 14 C và nhiều tuyến tỉnh lộ, nhiều đường giao thông từ trung tâm các huyện về xã bị ách tắc hoàn toàn do đất đá sạt lở và ngập nước.

Hơn 40 cầu cống ngầm tràn bị nước lũ cuốn trôi. Bốn huyện Kon Plông, Kon Rẫy, Đắk Glei, Tu Mơ Rông hoàn toàn bị cô lập. Nước lũ đã làm sập hoàn toàn 20 ngôi nhà và làm tốc mái 132 ngôi nhà khác.

Nhiều trường học trong tỉnh bị hư hại nặng. Toàn tỉnh có 157 công trình và hàng chục kilômét kênh mương bị lũ cuốn. Hơn 1.100ha lúa, hoa màu và cây công nghiệp bị hư hại nặng. Hai nhà máy thủy điện Đắk Rơ Sa và Kon Đào (huyện Đắk Tô) ngập chìm trong nước. Tổng thiệt hại ban đầu ước tính trên 100 tỷ đồng.

Nhiều địa phương khác cũng đang tích cực đối phó với ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Thanh Hóa, cơn bão số 9 tuy không trực tiếp ảnh hưởng đến Thanh Hóa, nhưng ảnh hưởng của hoàn lưu bão sẽ gây mưa lớn trên diện rộng, xuất hiện các hiện tượng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng.

Vì vậy, Thanh Hóa đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương thu hoạch hết diện tích lúa mùa đã chín, đồng thời bám sát kiểm tra đồng ruộng, kịp thời tiêu thoát nước, bảo vệ diện tích cây trồng vụ đông.

Để đảm bảo an toàn cho các tuyến đê xung yếu, tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương thực hiện các biện pháp xử lý khẩn cấp và chuẩn bị vật tư, phương tiện tại chỗ để hộ đê trong trường hợp xảy ra sự cố và tăng cường tuần tra, canh gác đê.

Mặc dù không chịu ảnh hưởng của cơn bão số 9, nhưng tỉnh Tiền Giang đang khẩn trương triển khai các phương án chủ động sẵn sàng ứng phó, nhằm tránh thiệt hại về người và tài sản khi bão diễn biến phức tạp.

Ông Nguyễn Thiện Pháp, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi và Phòng chống lụt bão tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện nay, tất cả các tàu thuyền của ngư dân trong tỉnh đang đánh bắt trên ngư trường ảnh hưởng cơn bão số 9 đều vào nơi trú bão an toàn.

Tỉnh Tiền Giang cũng đang gia cố bảo vệ an toàn cho khoảng 170km đê biển và đê sông, trong đó có 21km đê biển nằm ở các huyện phía Đông. Các tuyến đê này, ngoài nhiệm vụ chống triều cường, nước biển dâng còn là tuyến đường giao thông của người dân địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục