Ông Nguyễn Minh Thuận - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, Kon Tum cho biết ngay sau khi sự cố xói lở gần 50m phía hạ lưu của đập tràn Ya Ve, Ủy ban Nhân dân xã đã điều động lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên ra hiện trường dùng rọ đá, bao cát để kè phần phía dưới hạ lưu của đập.

Tuy nhiên, do lượng nước chảy siết và diện tích xói lở khá lớn nên việc gia cố bằng rọ đá không có tác dụng.

Ủy ban Nhân dân xã đã báo cáo lên huyện để có phương án gia cố về lâu dài đối với đập tràn này, đảm bảo giao thông trên địa bàn của xã.

Trước mắt, xã yêu cầu các trường học ở thôn Bình Loon phải cử giáo viên đưa, dẫn học sinh qua đoạn đập tràn; hướng dẫn học sinh cách tự bảo vệ khi đi qua đập, đồng thời xây dựng hàng rào để các phương tiện giao thông không đi gần phía bị xói lở.

Bên cạnh đó, xã cũng cử cán bộ dân quân tự vệ tới hiện trường để cắm các biển báo và tuyên truyền người dân không nên đi qua đập tràn vào ban đêm hoặc lúc mưa lớn.

Sự cố xói lở đập Ya Ve đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến con đường giao thông độc đạo đi vào nơi ở của 100 hộ dân người đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn Bình Loon.

Ngoài ra, đây cũng là con đường huyết mạch dẫn vào khu sản xuất khoảng 250ha (thuộc khu vực lòng hồ thủy điện Ya Ly) của bốn thôn lân cận.

Trước thực tế trên, ông Nguyễn Thanh Tâm, Chánh văn phòng xã Sa Bình cho biết đối với diện tích sản xuất, xã đã vận động, tuyên truyền người dân thu hoạch sớm để tránh bị ngập. Nhờ đó, toàn bộ trên 160ha đất mì, ngô, lúa đã cơ bản thu hoạch xong. Tuy nhiên nếu thời tiết trời liên tục mưa lớn và kéo dài, thì khoảng 70ha mì và 9ha mía còn lại sẽ bị ảnh hưởng lớn./.