Cơ sở lọc dầu Saudi Aramco trên sa mạc gần khu vực giàu dầu mỏ Khouris, cách thủ đô Riyadh, Saudi Arabia khoảng 160km về phía Đông. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Công ty Dầu khí quốc gia Kuwait (KNPC) ngày 13/10 đã ký kết một số hợp đồng có giá trị 13,2 tỷ USD với các công ty nước ngoài để xây dựng một nhà máy lọc dầu. Đây được xem là dự án lọc dầu lớn nhất tại quốc gia vùng Vịnh này.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Kuwait đang có kế hoạch hiện đại hóa các cơ sở dầu khí và nâng công suất lọc dầu.

Nhà máy lọc dầu Al-Zour, được đặt gần biên giới giữa Kuwait và Saudi Arabia, dự kiến sẽ được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2019 và có công suất lọc 615.000 thùng dầu/ngày.

​10 công ty nước ngoài tham gia vào dự án trên gồm Tecnicas Reunidas của Tây Ban Nha, Sinopec của Trung Quốc, Hyundai, SK, Daewoo và Hanwha (đều của Hàn Quốc),
Fluor (đặt trụ sở ở Vương quốc Anh), Saipem của Italy và Essar của Ấn Độ.

Sau khi hoàn thành, nhà máy này sẽ là một phần trong tổ hợp bao gồm cả một liên doanh về hóa dầu và một cơ sở nhập khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG).

Năm 2014, KNPC cũng đã ký kết các hợp đồng trị giá 12 tỷ USD nhằm nâng cấp hai trong ba nhà máy lọc dầu hiện hành của nước này. Hiện trữ lượng dầu thô của Kuwait ước ở mức 101,5 tỷ thùng, tương đương 6,8% trữ lượng dầu đã được kiểm chứng trên toàn thế giới./.