Ky niem 50 nam Chien dich Nguyen Van Troi tai Venezuela hinh anh 1Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi (9/10/1964 - 9/10/2014) và 50 năm ngày anh hùng Nguyễn Văn Trỗi hy sinh (15/10/1964), trong các ngày 7 và 9/10, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã cùng với Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Venezuela, Nhóm các Nghị sỹ hữu nghị Quốc hội Venezuela-Việt Nam và Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam tổ chức míttinh và một số hoạt động như triển lãm ảnh, chiếu phim tư liệu về anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, biểu diễn ca nhạc, đọc thơ và diễn trích đoạn tác phẩm "Sống như Anh"…

Đại sứ Ngô Tiến Dũng, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Venezuela Yul Jabour, Chủ tịch Nhóm các Nghị sỹ hữu nghị Quốc hội Venezuela-Việt Nam Oscar Figuera, Chủ tịch Hội Hữu nghị Venezuela-Việt Nam Roso Grimau và du kích quân trực tiếp tham gia Chiến dịch đã phát biểu, trả lời phỏng vấn về sự kiện ý nghĩa trên và được các phương tiện thông tin đại chúng sở tại đưa tin rộng rãi.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Venezuela Yul Jabour và đại diện các cơ quan, đoàn thể Venezuela đều phát biểu ca ngợi truyền thống yêu nước chống ngoại xâm của nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, chủ quyền và tự do nói chung, tấm gương đấu tranh hy sinh anh dũng của liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi nói riêng.

Các đại biểu nhấn mạnh Việt Nam và anh Trỗi luôn là tấm gương sáng cho nhân dân tiến bộ trên thế giới và nhiều thế hệ Venezuela noi theo. Chiến dịch Nguyễn Văn Trỗi là một sự kiện quan trọng trong chủ trương đấu tranh vũ trang chống can thiệp đế quốc của nhân dân Venezuela những năm 60 của thế kỷ trước và là mốc son lịch sử trong quan hệ với Việt Nam.

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cũng phát biểu khẳng định truyền thống quật cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của nhân dân Việt Nam, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước tươi đẹp.

Đại sứ cảm ơn tình đoàn kết và tình cảm anh em thắm thiết của nhân dân Venezuela đã và đang dành cho Việt Nam, nhấn mạnh sự đoàn kết và ủng hộ quốc tế luôn là nhân tố quan trọng trong các chiến công bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như các thành tựu xây dựng và phát triển đất nước ngày nay của nhân dân Việt Nam.

Ngày 9/10/1964, các du kích quân Caracas ở Venezuela đã bắt cóc Trung tá tình báo Mỹ Michael Smolen để đổi lại tự do cho anh hùng Nguyễn Văn Trỗi bị đế quốc Mỹ và chính quyền bù nhìn Sài Gòn kết án tử hình vì đã dũng cảm đặt mìn trên cầu Công Lý tiêu diệt Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara.

Tuy nhiên, 3 ngày sau khi du kích quân Caracas trả tự do cho con tin Mỹ ngày 12/10/1964, đế quốc Mỹ và chính quyền bù nhìn Sài Gòn đã tử hình anh Trỗi hòng trấn áp phong trào chống Mỹ đang lên cao ở toàn Việt Nam và trên thế giới./.
(TTXVN/Vietnam+)