Ky niem 50 nam Chien thang Dam Doi-Cai Nuoc-Cha La hinh anh 1Triển lãm ảnh tư liệu trong kháng chiến của quân và dân hai huyện Đầm Dơi-Cái Nước và căn cứ điểm Chà Là. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)
Sáng 24/11, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau đã tổ chức trọng thể míttinh kỷ niệm 50 Chiến thắng Đầm Dơi-Cái Nước-Chà Là.

Dự míttinh có Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ quốc phòng; lãnh đạo Quân khu 9 và Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; các Anh hùng lực lương vũ trang, Bà mẹ Việt Nam anh hùng và trên 6.000 người dân tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại míttinh, ông Phạm Thành Tươi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau đã ôn lại truyền thống 50 năm Chiến thắng Đầm Dơi-Cái Nước-Chà Là.

Dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ tư lệnh Quân khu 9, từ tháng 9/1963, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau đã chuẩn bị mọi nguồn lực để tiến hành các trận đánh phá ấp chiến lược của địch, mở rộng vùng giải phóng, bẻ gẫy âm mưu của đế quốc Mỹ và chế độ Ngô Đình Diệm.

Mở màn trận đánh, lực lượng vũ trang Cà Mau đã lần lượt tấn công quyết liệt vào 3 cứ điểm là chi khu Đầm Dơi, chi khu Cái Nước và cứ điểm Chà Là. Sau gần một tháng chiến đấu anh dũng, cuối cùng ta đã san bằng toàn bộ 3 căn cứ nói trên, tiêu diệt và bắt sống trên 1.000 tên địch, trong đó có 2 tên quận trưởng, 1 tên quận phó, nhiều tên cố vấn Mỹ. Nổi bật trong chiến dịch này là ta đã bắn rơi 10 máy bay địch.

Thắng lợi Đầm Dơi-Cái Nước-Chà Là tháng 11/1963 minh chứng cho sự kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng của các thế hệ cha ông trong đấu tranh dựng nước và giữ nước trước đây, làm động lực thúc đẩy quân và dân tỉnh Cà Mau tiến lên giành thêm nhiều thắng lợi tiếp theo, góp phần đánh bại chiến lược chiến tranh cục bộ và Việt Nam hóa chiến tranh của Mỹ-Ngụy, đi tới chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

50 năm qua, Cà Mau đã trải qua nhiều khó khăn, thách thức lớn do hậu quả của chiến tranh để lại nhưng với ý chí quyết tâm, tinh thần tự lực tự cường và đoàn kết, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau vừa nỗ lực khắc phục hậu quả của chiến tranh, vừa ra sức xây dựng và phát triển kinh tế.

Từ một tỉnh nghèo, đến nay, Cà Mau đã vươn lên là tỉnh có sự phát triển khá toàn diện, lương thực từ thiếu đói nay sản lượng đạt 600.000 tấn/năm; thu ngân sách năm 2013 xấp xỉ 5.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người 1.200 USD, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1 con số…

Phát huy truyền thống hào hùng của chiến thắng Đầm Dơi-Cái Nước-Chà Là, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau quyết tâm phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2013 và những năm tiếp theo, xây dựng Cà Mau - tỉnh cực Nam của Tổ quốc trở thành một tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại ./.
Trần Thành Nên (TTXVN)