Kỳ vọng Fed giảm lãi suất, giá vàng tiếp tục lên mức cao kỷ lục

Chuyên gia chuyên trang đầu tư Capital.com cho biết thị trường đang đổ xô đặt cược vào việc Mỹ cắt giảm lãi suất và giá vàng có thể tăng cao hơn và sẽ tăng khi có dấu hiệu suy thoái kinh tế.

Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Vàng trang sức được bày bán tại một cửa hàng ở Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 4/12, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục mới do thị trường ngày càng lạc quan rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024.

Trong phiên giao dịch trên sàn COMEX (Mỹ), giá vàng có thời điểm tăng lên mức cao nhất mọi thời đại với 2.135,39 USD/ounce. Việc chốt lời sau đó được thực hiện khiến giá giao dịch kim loại quý này ở mức 2.069,01 USD/ounce.

Theo giới phân tích, giá vàng đang được hưởng lợi khi các nhà giao dịch đổ xô đi mua vàng trong những tuần gần đây để bảo toàn tài sản do lo ngại cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel tiếp diễn.

Chuyên gia Kyle Rodda của chuyên trang đầu tư Capital.com cho biết các thị trường đang đổ xô đặt cược vào việc Mỹ cắt giảm lãi suất. Giá vàng có thể tăng cao hơn và sẽ tăng khi có dấu hiệu suy thoái kinh tế.

Người đứng đầu bộ phận đầu tư tại công ty tài chính Interactive Investor của Anh, bà Victoria Scholar nhận định những quan ngại về bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn và cuộc xung đột Hamas-Israel đã thúc đẩy nhu cầu của giới đầu tư đối với các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Thêm vào đó, kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất của Fed vào năm tới đã gây áp lực giảm giá lên đồng USD, vốn đang giao dịch quanh mức thấp nhất trong 3 tháng, làm tăng thêm sức hấp dẫn của vàng.

Trong diễn biến khác cùng ngày, bitcoin được giao dịch trên ngưỡng 40.000 USD. Đây là mức giao dịch cao nhất lần đầu tiên kể từ tháng 5 năm ngoái, nhờ những kỳ vọng của thị trường về việc Mỹ sẽ sớm cho phép giao dịch rộng rãi hơn đối với loại tiền điện tử lớn nhất thế giới này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục