Kyodo: Trung Quoc co ke hoach xay can cu giam sat Senkaku hinh anh 1Quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, ngày 15/09/2010. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, các nguồn tin thân cận ngày 13/6 cho biết Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc, vốn nhiều lần đưa các tàu đến các vùng biển gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) trên Biển Hoa Đông, có kế hoạch xây dựng một căn cứ quy mô lớn ở thành phố Ôn Châu, thuộc tỉnh Chiết Giang của nước này để tăng cường các hoạt động giám sát khu vực quần đảo do Tokyo kiểm soát.

Bằng việc xây dựng căn cứ ở Ôn Châu, khu vực về mặt địa lý gần quần đảo trên, Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc rõ ràng đang hy vọng tăng cường việc hỗ trợ cho các tàu giám sát quần đảo tranh chấp này cũng như củng cố tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với khu vực này.

Theo các nguồn tin trên, căn cứ trên dự kiến có diện tích khoảng 500.000m2, với một bến tàu dài khoảng 1,2km.

Căn cứ này có thể là nơi neo đậu của sáu tàu, trong đó có tàu có lượng rẽ nước lên tới 10.000 tấn, có nhà chứa máy bay và trực thăng cùng một cơ sở huấn luyện quy mô lớn.

Bắc Kinh sẽ lựa chọn địa điểm để xây dựng căn cứ này trong một số địa điểm đang được đưa ra để xem xét.

Tổng chi phí xây dựng của dự án này được dự toán vào khoảng 3,34 tỷ Nhân dân tệ (544,3 triệu USD) và chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ chịu toàn bộ chi phí./.
(Vietnam+)