Nhật tập luyện khả năng đối phó tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép

Lần đầu tiên Nhật Bản tổ chức diễn tập huấn luyện liên hợp giữa Cơ quan cảnh sát quốc gia và Cục bảo vệ bờ biển nhằm tăng khả năng đối phó tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép.
Nhật tập luyện khả năng đối phó tàu Trung Quốc xâm nhập trái phép ảnh 1 Tàu hải giám Trung Quốc tại vùng biển gần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku ngày 23/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhằm tăng cường khả năng đối phó việc Trung Quốc đưa tàu thuyền xâm nhập khai thác trái phép ở các rạn san hô, Nhật Bản ngày 2/6 đã lần đầu tiên tổ chức diễn tập huấn luyện liên hợp giữa Cơ quan cảnh sát quốc gia và Cục bảo vệ bờ biển với sự tham gia của gần 240 nhân viên.

Địa điểm tổ chức thuộc khu vực biển xung quanh quần đảo Osagawara ở Tokyo, với tình huống phối hợp hiệp đồng trong trường hợp khẩn cấp.

Tình huống giả định của cuộc diễn tập là cảnh sát Nhật Bản sau khi nhận thông tin của người dân trên đảo về việc có đối tượng khả nghi và đã tiến hành bắt giữ tại hiện trường đối tượng đó với tội danh đổ bộ lên bờ biển của Nhật Bản bất hợp pháp.

Các đội phản ứng nhanh của cảnh sát Nhật Bản từ đất liền dùng trực thăng đổ bộ xuống đảo và tiếp cận các đối tượng tình nghi. Trong khi đó, tàu tuần tra của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản cũng truy kích các tàu cá nước ngoài.

Theo Cục cảnh sát biển Nhật Bản, kể từ mùa Thu năm 2014, Trung Quốc đã tăng cường xâm nhập vùng biển quanh quần đảo Osagawara với mục đích đánh bắt san hô.

Cảnh sát Nhật Bản cũng đã tăng cường hoạt động kiểm tra, tuần tra ở quần đảo này, song việc phối hợp giữa hai bên cho đến nay vẫn chưa được thực hiện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất. (Ảnh: BQP)

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao-Quốc phòng Việt Nam-Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất

Đối thoại cấp Thứ trưởng Ngoại giao - Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản (2+2) lần thứ nhất có ý nghĩa quan trọng, thể hiện sự tin cậy chính trị giữa hai nước, góp phần bảo đảm an ninh, tạo dựng lòng tin, xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, đóng góp quan trọng cho hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như thế giới.

Văn phòng của Google ở New York (Mỹ). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Tòa án Australia tuyên phạt Google 36 triệu USD

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia cho biết đây là một trong những mức phạt lớn nhất mà các cơ quan chức năng sở tại từng áp dụng đối với “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ.