(Nguồn: Sputnik)

Ngày 13/4, Quốc hội Kyrgyzstan đã nhất trí thông qua chính phủ mới do Thủ tướng Sooronbai Jeenbekov đứng đầu.

Như vậy, ông Jeenbekov đã trở thành Thủ tướng thứ 6 của Kyrgyzstan kể từ khi xảy ra cuộc nổi dậy bạo lực khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Tân Thủ tướng Jeenbekov, 57 tuổi, là một đồng minh thân cận của Tổng thống Almazbek Atambayev, thay thế người tiền nhiệm Temir Sariyev từ chức cách đây hai ngày do bị báo buộc liên quan đến bê bối tham nhũng.

Ông Jeenbekov được đề cử bởi đảng Dân chủ Xã hội Kyrgyzstan (SDPK) của Tổng thống Atambayev, chính đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền. Tân Thủ tướng Kyrgyzstan cam kết sẽ làm việc "trung thực và minh bạch" trên cương vị mới.

Trước khi trở thành thủ tướng, ông Jeenbekov đã giữ chức Phó Chánh văn phòng tổng thống.

Cùng ngày 13/4, em trai của ông Jeenbekov là Asylbek Jeenbekov đã từ chức Chủ tịch Quốc hội Kyrgyzstan nhằm tránh bị nghi ngờ can dự vào việc bỏ phiếu thông qua đề cử anh trai mình giữ chức thủ tướng.

Mặc dù là quốc gia được coi là dân chủ nhất khu vực Trung Á, nhưng Kyrgyzstan thường xuyên phải đối mặt với tình trạng bất ổn cản trở sự phát triển kinh tế và chính trị.

Năm 2010, Kyrgyzstan rơi vào tình trạng hỗn loạn khi xảy ra cuộc nổi dậy đẫm máu và bạo lực sắc tộc khiến hơn 500 người thiệt mạng./.