Những ngày này, dù trời rét đậm, rét hại song không khí thu hoạch, mua bán lá dong - loại lá dùng để gói bánh chưng trong dịp Tết ở làng chuyên trồng lá dong Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội vẫn rất sôi động.

Người trồng lá dong ở đây cho biết từ đầu tháng Chạp đến nay, ngày nào cũng có thương lái từ các nơi tìm về mua lá dong với số lượng lớn lên đến cả xe ôtô. Có người đã đặt hàng từ tháng 10 âm lịch vì lo nếu để đến sau Tết ông Công ông Táo mới đến mua thì sẽ khó tìm được lá dong ưng ý.

Hiện tại, lá dong Tràng Cát được bán buôn tại vườn dao động từ 35.000-45.000 đồng/100 lá, tăng nhẹ so với năm trước.

Một người trồng lá dong nhận định năm nay miền Bắc rét đậm liên tục và dự báo trong những ngày Tết vẫn rét nên bánh chưng sẽ để được lâu hơn, nhu cầu tiêu thụ lá dong chắc chắn cũng tăng hơn.

Một số nhà hàng chuyên nhận gói bánh chưng ở khu vực nội thành Thủ đô đã đến đặt mua lá với số lượng cao hơn hẳn dịp Tết năm ngoái.

Theo ông Nguyễn Văn An, trưởng phòng kinh tế huyện Thanh Oai. cây lá dong từ lâu đã được coi là loại cây trồng "đặc sản" của người dân làng Tràng Cát với tổng diện tích khoảng 60-70ha.

Không chỉ trồng tập trung ngoài đồng bãi, lá dong còn được người Tràng Cát trồng rải rác trong vườn nhà, xen lẫn với một số cây ăn quả.

Lá dong trồng ở Tràng Cát chủ yếu là loại lá dong nếp, phiến lá dày, to, dài và dai, màu xanh đậm. Khi gói xong bánh, luộc chín, lá vẫn giữ được màu xanh cốm và có mùi thơm thoang thoảng nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Lá dong ở Tràng Cát được thu hoạch rải rác quanh năm song thời điểm chuẩn bị cho Tết Nguyên đán luôn là vụ thu hoạch lá dong đạt hiệu quả kinh tế cao nhất với mức thu hàng trăm triệu đồng mỗi ha./.