Lai Chau: Gio loc lam sap nhieu nha dan, mot chau be bi thuong hinh anh 1Sau trận mưa đá, gió lốc, nhà của nhiều hộ dân tan hoang. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tân Uyên (Lai Châu) cho biết chiều tối 17/2, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hoạt động của hội tụ gió trên cao, trên địa bàn huyện đã xảy ra mưa lớn kèm theo gió lốc, mưa đá làm 1 người bị thương, sập nhiều nhà dân và công trình công cộng.

Chính quyền huyện và các lực lượng chức năng đang tập trung hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.

Một trẻ 23 tháng tuổi ở bản Mít Nọi, xã Hố Mít bị thương do tấm lợp prôximăng rơi vào đầu. Cháu bé được cơ quan chức năng đưa đi bệnh viện kịp thời nên hiện sức khỏe đã ổn định.

Gió lốc, mưa đá làm hư hỏng 693 nhà ở (10 nhà sập hoàn toàn, 22 nhà tốc mái hoàn toàn, 10 nhà xiêu vẹo, 651 nhà tốc mái một phần), 13 trường học, một nhà văn hóa, một nhà công vụ trung tâm y tế huyện với tổng thiệt hại trên 8,6 tỷ đồng.

Các địa phương bị ảnh hưởng là xã Nậm Sỏ, Trung Đồng, Nậm Cần, Hố Mít, Pắc Ta, Nậm Cần và thị trấn Tân Uyên.

[Thái Nguyên thiệt hại gần 14 tỷ đồng do mưa dông và lốc]

Huyện Tân Uyên chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống; khắc phục các trường học và trạm y tế bị thiệt hại, không để ảnh hưởng đến việc dạy học, khám chữa bệnh cho người dân.

Bước đầu, chính quyền địa phương đã tặng quà gia đình có người bị thương và thăm hỏi, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại, các trường học.

Các hộ có nhà bị sập hoàn toàn sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ và hộ có nhà hỏng nặng không ở được thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ 15 triệu đồng/hộ để sửa chữa./.

Việt Hoàng (TTXVN/Vietnam+)