Lai Chau: Huyen Tam Duong tan hoang sau lu, 1 nguoi thiet mang hinh anh 1Cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Giang hỗ trợ nhân dân qua vùng lũ an toàn. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Cùng với nhiều tỉnh phía Bắc, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ trong những ngày qua.

Theo thống kê sơ bộ của Ủy ban Nhân dân huyện, toàn huyện có 1 người chết, hơn 50ha lúa và hoa màu bị ngập úng; nhiều ao nuôi cá truyền thống, nuôi cá nước lạnh (cá tầm) bị lũ cuốn trôi. Hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tổng thiệt hại ước tính khoảng gần 50 tỷ đồng.

Sau khi cơn lũ quét qua, các tuyến đường liên tỉnh, liên xã, liên bản bị sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng giao thông đi lại của người dân. Các cánh đồng lúa, ngô, dong riềng, ao nuôi cá của bà con hoang tàn đổ nát, mọi công sức, của cải, thậm chí cả tính mạng người dân bị cuốn trôi theo dòng lũ.

Không chỉ mất toàn bộ tài sản, nhà cửa, ao nuôi cá, ruộng vườn..., nỗi đau lớn nhất đối với gia đình chị Vũ Thị Mai Phương, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường là người chồng đã vĩnh viễn ra đi, đến nay chưa tìm được thi thể.

Cùng với gia đình nhà chị Phương, nhiều gia đình toàn bộ cơ nghiệp bị cuốn trôi theo con nước dữ.

[Đã có 30 người chết và mất tích do mưa lũ, thiệt hại trên 443 tỷ đồng]

Có lẽ trong ký ức của nhiều người dân tại xã Sơn Bình, những hình ảnh về trận lũ vừa qua có lẽ sẽ mãi là một nỗi ám ảnh không bao giờ quên.

"Lúc lũ về, vợ chồng tôi đang ở trên lán. Không đi được nữa, chúng tôi đành phải ở lại. Trời mưa rất to, thật là kinh hoàng," chị Sùng Thị Giua, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường sợ hãi kể lại.

Trước những mất mát của người dân nơi đây, chính quyền Trung ương và địa phương đang khẩn trương tiến hành những biện pháp khắc phục, hỗ trợ tối đa về vật chất cũng như tinh thần, đảm bảo cho người dân sớm ổn định cuộc sống.

Có mặt ở Lai Châu, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết hiện nay, các cơ quan liên tục cảnh báo cho nhân dân về tình hình thời tiết còn diễn biến bất thường, trời vẫn tiếp tục mưa trong khi đất đá đã ngấm nước, có thể sạt lở bất cứ lúc nào.

Các đơn vị tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân khôi phục sản xuất, sớm ổn định cuộc sống.

Lai Châu đã và đang triển khai nhiều biện pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ người dân sớm ổn định nơi ăn chỗ ở, đồng thời, tập trung tối đa nhân lực cho công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả trận lũ./. 
Công Tuyên (TTXVN/Vietnam+)