Lam Dong chuan bi gan 1,4 ty canh hoa cho thi truong Tet hinh anh 1Người dân huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) thu hoạch hoa hồng. (Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/TTXVN)

Để phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thủ phủ hoa Đà Lạt, Lâm Đồng đã gieo trồng gần 3.700ha hoa các loại, sản lượng gần 1,4 tỷ cành,  tăng 3,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Dự kiến từ ngày 14/1 tới (12 tháng Chạp), nhà vườn sẽ bắt đầu thu hoạch hoa chuyển đi các tỉnh để kịp cho thị trường Tết.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, năm nay cơ cấu, chủng loại hoa khá đa dạng.

[Hoa Đà Lạt không xuất khẩu được sang Australia do vướng quy định]

Người dân chú trọng xuống giống một số loại cây chủ lực như hoa cúc tăng 26% về diện tích và sản lượng; hoa lily tăng 15% về diện tích và sản lượng; hoa đồng tiền và một số loại hoa khác tăng nhẹ về diện tích và sản lượng so với cùng kỳ năm 2021.

Diện tích hoa chủ yếu được trồng tập trung tại địa bàn thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và Lâm Hà. 

Trước đó, ngành nông nghiệp cũng nhập khẩu gần 10 triệu ngọn/cây/củ/hạt giống hoa các loại về gieo trồng chuẩn bị cho thị trường Tết. Trong đó hoa lily có trên 4 triệu củ giống, còn lại là hoa hồng môn, tulip, hồ điệp, cát tường…

Hiện nay, các nhà vườn đang vào cao điểm chăm sóc, chuẩn bị thu hoạch hoa trong hơn một tuần nữa để kịp chuyển đi các tỉnh tiêu thụ. 

Để hỗ trợ cho người dân trong việc tiêu thụ sản phẩm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng cũng phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là ngành vận tải tăng cường phương tiện, tổ chức phương án vận chuyển để tránh ách tắc, tồn đọng hoa khi vào cao điểm vụ Tết.

Đồng thời, tăng cường thông tin, hỗ trợ về các chuỗi liên kết sản xuất để sản phẩm của người dân được tiêu thụ kịp thời với giá ổn định trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần sắp tới./.

Nguyễn Dũng (TTXVN/Vietnam+)