Hài cốt của 12 binh sĩ Hàn Quốc đã thiệt mạng ở CHDCND Triều Tiên trong cuộc chiến tranh 1950-1953 đã được đưa về nhà hôm 25/5 và đây là lần đầu tiên diễn ra một sự kiện như vậy từ khi cuộc chiến chấm dứt.

Mười hai hộp chứa hài cốt, mỗi hộp được bọc quốc kỳ Hàn Quốc, đã được đưa tới một sân bay quân sự ở nam Seoul từ Mỹ, sau khi được các chuyên gia giám định.

Tổng thống Lee Myung Bak, Bộ trưởng quốc phòng Kim Kwan Jin và Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, tướng James Thurman, ở trong số những người đã tham gia buổi lễ tưởng niệm.

Các hài cốt này nằm trong số 226 bộ hài cốt được một nhóm của Mỹ tìm thấy ở Triều Tiên trước khi Washington chấm dứt các nỗ lực tìm kiếm chung với Bình Nhưỡng vào năm 2005.

Bộ tư lệnh POW/MIA Mỹ-Hàn có trụ sở tại Hawaii và các quan chức Hàn Quốc sau đó xác nhận đây là thi thể của 12 binh sĩ Hàn Quốc.

Hai người đã được xác định thông qua mẫu DNA do gia đình cung cấp và được chôn cất ở nghĩa trang quốc gia Daejeon. Hiện nhà chức trách vẫn đang nỗ lực xác định nhân thân 10 người còn lại.

Hai người được xác định nhân thân là những binh sĩ mất tich sau các trận đánh lớn ở vùng hồ Chosin vào cuối năm 1950.

Đại tá Park Shin Han, người đứng đầu cơ quan di chứng chiến tranh của Bộ quốc phòng, nói đây là lần đầu tiên có hài cốt binh sĩ Hàn Quốc được đưa về từ miền bắc kể từ sau thỏa ước ngừng bắn 1953.

Theo con số của Bộ quốc phòng Hàn Quốc, khoảng 138.000 binh sĩ Hàn Quốc đã thiệt mạng trong cuộc xung đột vũ trang đẫm máu kéo dài ba năm. Bộ này ước tính vẫn còn 30.000-40.000 người chưa được đưa về miền nam./.