Lần đầu tiên Singapore lọt vào danh sách 10 điểm đến làm việc hấp dẫn nhất trên thế giới

SINGAPORE – Media OutReach – Đại dịch COVID-19 là một trong những yếu tố quan trọng đã làm thay đổi mạnh mẽ cách suy nghĩ của nhân tài về công việc và sở thích di chuyển của họ. Đây là kết luận được rút ra từ 2021 “Decoding Global Talent” report (tạm dịch: Báo cáo”Giải mã tài […]

SINGAPORE – Media OutReach – Đại dịch COVID-19 là một trong những yếu tố quan trọng đã làm thay đổi mạnh mẽ cách suy nghĩ của nhân tài về công việc và sở thích di chuyển của họ. Đây là kết luận được rút ra từ 2021 “Decoding Global Talent” report (tạm dịch: Báo cáo”Giải mã tài năng toàn cầu” năm 2021), xem xét đại dịch COVID-19 đã tác động như thế nào đến thái độ và sở thích làm việc ở nước ngoài của các nhân tài trên phạm vi toàn cầu. Báo cáo cũng cho thấy, Singapore đã nhảy vọt từ vị trí thứ 24 vào năm 2014 để trở thành quốc gia hấp dẫn thứ 8 mà nhân viên khắp nơi trên thế giới sẵn sàng chuyển đến làm việc.

Là kết quả của sự hợp tác giữa SEEK châu Á, The Network và Boston Consulting Group, báo cáo “Giải mã tài năng toàn cầu” năm 2021 là một trong những cuộc khảo sát lớn nhất thế giới về sự di chuyển của lực lượng lao động, với sự tham gia của 208.807 người được hỏi đến từ hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ. Kết nối hơn 15 triệu người tìm việc với các nhà tuyển dụng uy tín trên 7 quốc gia, SEEK châu Á có sự hiện diện mạnh mẽ nhất trên thị trường việc làm trực tuyến của châu Á.

SEEK châu Á nhằm mục đích trao quyền cho những người ra quyết định tuyển dụng bằng cách cung cấp chuyên môn và công cụ phù hợp để giúp họ tìm được những ứng viên tốt nhất. Những hiểu biết sâu sắc và kịp thời từ báo cáo Giải mã tài năng toàn cầu năm 2021 sẽ giúp các công ty lập chiến lược cho kế hoạch tuyển dụng của họ trong môi trường đầy thách thức, cũng như cho phép các ứng viên hiểu được những chuyển động chính trên thị trường việc làm.

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi quan điểm về sự di chuyển của lực lượng lao động

Khi đề cập đến việc di chuyển của nhân viên, một số quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, chẳng hạn như Singapore và New Zealand, đã trở thành lựa chọn ưu tiên của nhân tài vào năm 2020. Năm 2014, mới chỉ một quốc gia ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương là Australia – lọt vào danh sách 10 điểm đến làm việc hấp dẫn nhất trên thế giới. Danh sách năm 2021 hiện có tổng cộng 4 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương. Điều này có thể là do việc quản lý tốt đại dịch COVID-19 của các quốc gia, chủ yếu nhờ việc ghi nhận tỷ lệ tử vong thấp và kiểm soát tốt các trường hợp bị nhiễm bệnh.

Ông Peter Bithos, Giám đốc điều hành (CEO) của SEEK châu Á, cho biết: “Kể từ quý 4 năm 2020, chúng tôi đã quan sát thấy mức tăng trưởng trung bình 28% về số việc làm so với mức cao nhất khi COVID bùng phát vào quý 2 năm 2020 trên 7 thị trường mà chúng tôi hoạt động là Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam Hiện tại, có hơn 208.000 việc làm có sẵn trong cơ sở dữ liệu của chúng tôi, báo hiệu sự phục hồi đáng khích lệ cho các thị trường ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Ông Peter Bithos, cho biết thêm: “Đại dịch COVID-19 đã tạo ra một loại hình di động mới – di động ảo. Theo báo cáo, 57% số người được hỏi hiện nói rằng họ sẵn sàng làm việc từ xa cho một công ty không có mặt tại quốc gia của họ, một mức cao hơn so với tỷ lệ sẵn sàng tái định cư. Không chỉ vậy, khoảng 62% ứng viên có bằng thạc sĩ cũng công khai việc làm ảo. Đối với những người thuê mướn đang gặp khó khăn trong việc lấp đầy các cơ hội việc làm, thời điểm đã chín muồi để bắt đầu lựa chọn cung cấp việc làm ảo, để thu hút nhân tài có năng lực và phù hợp”.

Khả năng cạnh tranh của Singapore là điểm cộng thu hút nhân tài

Ngoài khả năng chuẩn bị và ứng phó tốt với đại dịch COVID-19, Singapore luôn là điểm đến làm việc hấp dẫn cho các nhân tài toàn cầu. Ngoài hoạt động thương mại và đầu tư quốc tế sôi động, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, sự ổn định quốc gia và văn hóa đổi mới của Singapore cũng truyền cảm hứng cho sự tự tin. 10 quốc gia hàng đầu mà các chuyên gia, nhà quản lý, lao động có tay nghề cao, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật số, muốn đến Singapore làm việc bao gồm Trung Quốc (đứng thứ 5), Qatar (thứ 6), Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – UAE (thứ 8) và Thụy Sĩ (thứ 10). Những nhân tài này được hưởng một cuộc sống chất lượng cao, mức sống và làm việc của Singapore tương xứng với trình độ chuyên môn và khả năng đóng góp của họ.

Mức độ sẵn sàng làm việc ở nước ngoài của người Singapore đã giảm

Khi đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường, thì ngày càng ít người Singapore bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài. Vào năm 2014, có tới 79% người Singapore tham gia cuộc khảo sát mong muốn được làm việc ở nước ngoài. Con số này đã giảm xuống còn 44% vào năm 2020. Australia vẫn là điểm đến hàng đầu mà người Singapore muốn làm việc. Australia được biết đến với sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và xã hội đa văn hóa, đây có thể là những yếu tố chính thu hút người Singapore đến đất nước này.

Mỹ và Vương quốc Anh ở vị trí thứ hai và thứ ba trong năm 2014; cònhiện tại, Trung Quốc và Đài Loan đã lần lượt thay thế hai quốc gia này. New Zealand đứng ở vị trí thứ tư. Dữ liệu cho thấy người Singapore sẵn sàng làm việc hơn ở các quốc gia đã nổi lên như những hình mẫu mà việc quản lý đại dịch COVID-19 được đặc biệt quan tâm.

Thông tin về JobStreet

JobStreet là một bảng giới thiệu việc làm trực tuyến hàng đầu hiện nay bao gồm các thị trường việc làm ở Malaysia, Singapore, Philippines, Indonesia và Việt Nam.

Thông tin về SEEK châu Á (SEEK Asia)

JobStreet và JobsDB là một phần của SEEK châu Á, là thị trường việc làm trực tuyến hàng đầu ở châu Á. SEEK châu Á bao gồm 7 thị trường là Hồng Kông, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

SEEK châu Á là phần mở rộng của SEEK – công ty niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Australia. Mục đích của công ty là giúp cải thiện cuộc sống của mọi người thông qua sự nghiệp việc làm tốt hơn. Cơ sở dữ liệu của SEEK châu Á, bao gồm hơn 105.000 đơn vị tuyển dụng lao động và hơn 29 triệu ứng viên tìm việc làm.

Tin cùng chuyên mục