Người biểu tình ở Ai Cập. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Ai Cập đang đối mặt với nguy cơ bùng phát làn sóng biểu tình quy mô lớn trên khắp đất nước trong ngày 25/4 liên quan việc chính quyền nước này chuyển giao cho Saudi Arabia hai hòn đảo ở Biển Đỏ.

Các phong trào và một số đảng chính trị đối lập đã kêu gọi tiến hành các cuộc tuần hành ở nhiều tỉnh, thành phố để phản đối việc chính quyền của Tổng thống Abdel Fattah Ell-Sisi hôm 9/4 quyết định chuyển giao hai đảo Tiran và Sanafir thuộc eo biển Tiran cho Saudi Arabia.

Ngày 15/4, hàng nghìn người đã tập trung trước trụ sở của Hội Nhà báo ở trung tâm thủ đô Cairo để phản đối quyết định trên của chính phủ.

Người biểu tỉnh giương cao các biểu ngữ với nội dung kêu gọi chính phủ từ chức và đòi "bánh mỳ, tự do và công bằng xã hội" - tương tự những biểu ngữ từng sử dụng trong làn sóng nổi dậy năm 2011.

Cùng ngày, các cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn với sự tham gia của hàng trăm người cũng bùng phát ở 8 tỉnh, trong đó có Giza, Alexandria, Sharqiya và Mansoura.

Chính quyền đã huy động hàng nghìn cảnh sát và binh lính quân đội để ngăn chặn bạo động. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Hơn 100 người đã bị bắt giữ vì tội "biểu tình trái phép."

Đến chiều 15/4, các cuộc tuần hành trên đường phố đã được giải tán và bạo lực đã không xảy ra. Tuy nhiên, những người biểu tình tuyên bố sẽ tiếp tục xuống đường vào ngày 25/4, nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Bán đảo Sinai từ lực lượng Israel.

Trước nguy cơ bùng phát một làn sóng biểu tình lớn nhất kể từ khi Tổng thống El-Sisi lên nắm quyền vào giữa năm 2014, chính quyền Ai Cập ngày 24/4 đã triển khai các lực lượng quân đội và cảnh sát được trang bị vũ khí và xe thiết giáp để bảo vệ các vị trí trọng yếu trên khắp đất nước, đặc biệt là thủ đô Cairo.

Bộ Nội vụ Ai Cập đã đưa ra cảnh báo đối với kế hoạch biểu tình ngày 25/4, khẳng định sẽ không khoan dung đối với "những nỗ lực phá hoại an ninh của đất nước," đồng thời kêu gọi người dân không hưởng ứng "lời kêu gọi kích động hỗn loạn."

Quyết định của Chính phủ Ai Cập trao hai hòn đảo Tiran và Sanafir cho Saudi Arabia vẫn đang chờ Quốc hội xem xét thông qua.

Nhiều nghị sỹ cho biết sẽ ủng hộ chính phủ, song cũng không ít nhân vật thể hiện lập trường không đồng tình.

Ông Hamdeen Sabbahi, cựu ứng cử viên tổng thống đồng thời là người sáng lập Đảng Nhân dân Chủ nghĩa Nasserist, tuyên bố sẽ tham gia các cuộc biểu tình ngày 25/4.

Một số nghị sỹ độc lập nói rằng họ đang lắng nghe các ý kiến của hai phía phản đối và ủng hộ trong vấn đề này trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Ngày 25/4 là ngày nghỉ lễ tại Ai Cập vì là ngày kỷ niệm Ai Cập giành lại quyền kiểm soát bán đảo này vào năm 1982 sau nhiều năm bị Israel chiếm đóng./.