Lắng nghe tâm tư tình cảm của các cựu binh Nga dành cho Việt Nam

Đại tá Skrebliukov cho biết những gì Việt Nam làm được quả là một bước tiến rất lớn mà ông khó có thể tưởng tượng nổi khi năm 2013 tận mắt nhìn thấy những tòa nhà mới, con đường mới...
Lắng nghe tâm tư tình cảm của các cựu binh Nga dành cho Việt Nam ảnh 1Đại tá Aleksey Skrebliukov, Chủ tịch Hội các cựu chiến binh phục vụ ở Việt Nam tại St. Petersburg tại cuộc gặp gỡ, trao đổi với phóng viên TTXVN. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga-Việt Nam (30/1/1950-30/1/2020), phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Liên bang Nga đã tới thành phố St. Petersburg, gặp gỡ các cựu chiến binh Liên Xô trước đây từng công tác tại Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh, lắng nghe những tâm tư tình cảm của các cựu binh Nga dành cho đất nước Việt Nam - nơi họ từng gắn bó.

Đánh giá những thay đổi kỳ diệu ở Việt Nam sau thời gian chiến tranh tàn khốc, Đại tá Aleksey Skrebliukov - Chủ tịch Hội các cựu chiến binh phục vụ ở Việt Nam tại St. Petersburg, cho biết ông đã chứng kiến một đất nước Việt Nam muôn vàn khó khăn trong giai đoạn chiến tranh 1965-1966, song ông cũng thấy được tinh thần yêu nước của người dân Việt Nam khi đối mặt với kẻ thù.

Đại tá Skrebliukov bày tỏ thực sự vui mừng trước sự thay đổi ấn tượng của Việt Nam ngày nay. Hơn 50 năm trôi qua, những gì Việt Nam làm được quả là một bước tiến rất lớn mà ông khó có thể tưởng tượng nổi khi năm 2013 tận mắt nhìn thấy những tòa nhà mới, con đường mới, người dân Việt Nam vui vẻ...

Đề cập Năm chéo hữu nghị Nga-Việt 2019-2020, Đại tá Skrebliukov cho biết quan hệ giữa hai nước đã có truyền thống lâu đời - từ thời quan hệ giữa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Liên Xô trước đây, và mối quan hệ hiện nay là sự tiếp nối thúc đẩy mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp này.

[Hội Cựu chiến binh tại Novosibirsk góp phần thúc đẩy quan hệ Việt-Nga]

Theo ông quan sát, các sự kiện giao lưu hữu nghị gần đây giữa hai nước có tần suất thường xuyên hơn khi nhiều đoàn đại biểu Việt Nam tới thăm thành phố St. Petersburg, đặc biệt trong số này là đoàn đại biểu thanh niên sinh viên Việt Nam tới St. Petersburg giao lưu cuối năm 2019, cũng như chuyến thăm St. Petersburg trước đó của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Đại tá nhấn mạnh đó chính là những minh chứng thể hiện cam kết đối với quan hệ hợp tác hữu nghị Nga-Việt, đồng thời bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác hữu nghị bền chặt giữa Liên bang Nga và Việt Nam sẽ tiếp tục mãi mãi.

Lắng nghe tâm tư tình cảm của các cựu binh Nga dành cho Việt Nam ảnh 2Ông Vasilyi Gladyshin, Chủ tịch Tổ chức liên vùng Hội các cựu chiến binh Nga ở St. Petersburg, tại cuộc gặp gỡ, trao đổi với phóng viên TTXVN. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Về phần mình, ông Vasilyi Gladyshin, Chủ tịch Tổ chức liên vùng Hội các cựu chiến binh Nga ở St. Petersburg, cho rằng tiến trình toàn cầu hóa và sự phát triển của thế giới đòi hỏi Việt Nam và Liên bang Nga cần chú trọng tăng cường các nỗ lực chung để xác định vị trí, vai trò của mình trong tiến trình toàn cầu; đồng thời việc tăng cường mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước sẽ giúp thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân cũng như chính phủ hai nước.

Đánh giá về mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, ông Gladyshin cho rằng mối quan hệ giữa chính phủ hai nước rất hiệu quả, hai nước ủng hộ nhau tại diễn đàn Liên hợp quốc, đồng thời mối quan hệ Nga-Việt cũng đóng góp phần nào vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định tại châu Á-Thái Bình Dương nói chung và trong khu vực nói riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục