Phun thuốc khử trùng tại cửa khẩu. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp nhiễm MERS-CoV, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong.

Ông Hoàng Đình Hoàn, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, cho biết trong tình huống khi chưa ghi nhận ca bệnh, các đơn vị tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm bệnh đầu tiên xâm nhập vào địa bàn tỉnh hoặc xuất hiện tại cộng đồng để xử lý triệt để, tránh lây lan cho cán bộ y tế và cộng đồng.

Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn tăng cường giám sát, kiểm tra sàng lọc qua sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ tại khu vực cửa khẩu, đặc biệt là khách du lịch, người lao động về từ các vùng có dịch để kịp thời phát hiện, cách ly và xử lý y tế theo quy định; triển khai việc khai báo y tế tại cửa khẩu với người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch.

Ngành y tế tỉnh cũng chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị, sinh phẩm y tế để lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán xác định MERS-CoV.

Các cơ sở khám chữa bệnh chuẩn bị sẵn sàng về cơ số thuốc, trang thiết bị phòng hộ cho cán bộ y tế, khu cách ly, giường bệnh để sẵn sàng tiếp nhận, tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân.

Với tình huống khi xuất hiện các ca bệnh xâm nhập vào Lạng Sơn, các đơn vị chức năng khẩn trương khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng.

Ngành y tế tỉnh cũng tăng cường năng lực giám sát bệnh MERS-CoV phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại các cửa khẩu và khu vực biên giới, hệ thống giám sát cúm trọng điểm quốc gia, các bệnh viện và cộng đồng để phát hiện được ca bệnh đầu tiên, tập trung xử lý triệt để, không để lan rộng ra cộng đồng.

Người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính như ho, sốt… phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt; phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc trở về từ các nước vùng Trung Đông và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày.

Đặc biệt với tình huống dịch lây lan ra cộng đồng, các cơ sở y tế trong toàn tỉnh phải phản ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời triệt để các ổ dịch, điều trị tích cực nhằm hạn chế thấp nhất tử vong và lây lan ra cộng đồng./.