Tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Nguồn: Corbis)

Báo The Guardian (Anh) ngày 19/1 đưa tin tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri sẽ gặp Thủ tướng Anh David Cameron tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos (Thụy Sĩ) tuần này, động thái cho thấy sự ấm lên trong mối quan hệ vốn căng thẳng giữa hai nước liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo nằm ở Nam Đại Tây Dương mà Argentina gọi là Malvinas và Anh gọi là Falklands.

Báo này dẫn lời một trợ lý cấp cao tháp tùng ông Macri tới châu Âu cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp riêng tại Davos.

Trước đó trong năm nay, Chính phủ của ông Macri đã nhắc lại chủ quyền của Argentina đối với quần đảo này, song các trợ lý Tổng thống cho biết ông Macri sẽ có một lập trường ít xung đột hơn và xúc tiến việc cải thiện quan hệ song phương.

Trong quá khứ, quân đội hai nước từng giao chiến đẫm máu liên quan chủ quyền quần đảo Malvinas/Falklands.

Cuộc chiến kéo dài 74 ngày vào năm 1982 trên quần đảo này đã làm 649 lính Argentina, 255 lính Anh và 3 dân đảo thiệt mạng.

Trong một bình luận ngày 17/1, thủ lĩnh Công đảng đối lập Anh, ông Jeremy Corbyn, đã kêu gọi "đối thoại hợp lý" với Argentina về quần đảo này./.