Lanh dao cac dang tai Anh hop tac doi pho be boi tinh duc hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May (phải) và lãnh đạo các chính đảng tại Anh trong cuộc họp ở London ngày 6/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, lãnh đạo các chính đảng tại Anh đã nhóm họp và thống nhất đưa ra các biện pháp chung nhằm giải quyết những cáo buộc về quấy rối tình dục đang xuất hiện ngày càng nhiều làm rúng động chính trường Xứ sở sương mù những ngày vừa qua.

Phát biểu sau cuộc gặp ngày 6/10 tại văn phòng của mình với lãnh đạo các đảng, Thủ tướng Anh Theresa May hoan nghênh "bước tiến quan trọng" đạt được với những đề xuất tập trung vào việc thành lập một cơ quan khiếu kiện độc lập, tăng cường hỗ trợ nhân viên và thành lập nhóm công tác triển khai những sửa đổi nhằm bảo vệ nhân viên làm việc dưới quyền các chính trị gia và đặt ra những quy chuẩn về hành xử của các nhân vật này.

Sau những cáo buộc quấy rối và cưỡng bức nhằm vào các thành viên cao cấp trong đảng Bảo thủ và Công đảng, đến lượt đảng Dân chủ tự do cũng phải hứng chịu những tố cáo tương tự. Một trang web mới được lập dành cho các nhà hoạt động làm việc cho đảng Dân chủ Tự do đã liệt kê một loạt những cáo buộc mới được các nạn nhân đưa ra cùng việc những vụ việc này đã bị ém nhẹm trong đảng như thế nào.

[#MeToo trở thành "cuộc diễu hành ảo" phản đối quấy rối tình dục]


Trong khi đó, cả đảng Bảo thủ và Công đảng đều đang tiến hành những cuộc điều tra nội bộ đối với các nghị sỹ Quốc hội và quan chức cao cấp trong đảng mình sau một loạt cáo buộc đã khiến cựu Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon phải từ chức. Phó Thủ tướng Damian Green cũng đã bị buộc tội nhắn tin “gạ gẫm” một nhà báo nữ trẻ hơn mình 30 tuổi, trong khi Hạ nghị sỹ Kelvin Hopkins của Công đảng đã bị đình chỉ chức vụ vì hành vi không đúng mực với một sinh viên đại học.

Tại cuộc gặp ngày 6/11, lãnh đạo các đảng tại Anh đều nhất trí hành động khẩn trương nhằm chấm dứt vấn nạn tình dục đã trở nên nghiêm trọng trên chính trường Anh. Có ý kiến đề xuất Quốc hội Anh thành lập một cơ quan nhân sự độc lập phụ trách thuê nhân viên giúp việc cho các nghị sỹ, thay vì để các nghị sỹ và chính trị gia tự chịu trách nhiệm tuyển dụng nhân viên dưới quyền như hiện nay.

Lãnh đạo các đảng cũng đạt được thống nhất ban đầu về việc đào tạo quy chuẩn lãnh đạo và hành xử cho các nghị sỹ sau mỗi kỳ bầu cử. Tại cuộc gặp, Thủ tướng May đã đề nghị nâng cấp hệ thống hỗ trợ hiện nay dành cho các nhân viên, thay việc tố cáo qua đường dây nóng hiện nay bằng cơ chế khiếu nại trực tiếp với bộ phận nhân sự độc lập./.
(TTXVN/Vietnam+)