Lãnh đạo cực hữu Le Pen ở Pháp bị buộc tội sử dụng ngân quỹ trái phép

Tòa án Công lý châu Âu yêu cầu lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (RN) của Pháp Marine Le Pen phải bồi hoàn hàng trăm nghìn USD vì hành vi chiếm đoạt ngân sách để trả lương cho nhân viên.
Lãnh đạo cực hữu Le Pen ở Pháp bị buộc tội sử dụng ngân quỹ trái phép ảnh 1Bà Marine Le Pen. (Nguồn: NBC News)

Ngày 23/5, Tòa án Công lý châu Âu đã tán thành phán quyết của tòa án cấp thấp về việc yêu cầu lãnh đạo đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (RN) của Pháp Marine Le Pen phải bồi hoàn hàng trăm nghìn USD cho Nghị viện châu Âu (EP) vì hành vi chiếm đoạt ngân sách của EP để trả lương cho nhân viên của mình.

Theo một bản sao quyết định của tòa án mà hãng tin AFP (Pháp) có được, Tòa án Công lý châu Âu, có trụ sở ở Luxembourg, đã bác đơn kháng cáo của bà Le Pen, một cựu nghị sĩ EP, và tán thành phán quyết do Tòa sơ thẩm đưa ra hồi tháng 6 năm ngoái, theo đó buộc nữ chính khách này phải hoàn trả gần 300.000 euro (334.000 USD) cho EP vì sử dụng ngân sách của EP để trả lương một trợ lý. Tòa sơ thẩm, cũng ở Luxembourg, dẫn các bằng chứng khẳng định bà Le Pen "đã không chứng minh tính hiệu quả" của công việc của người trợ lý này. 

[Bà Marine Le Pen bị điều tra về truyền bá hình ảnh bạo lực của IS]

Trước đó, hồi tháng 12/2016, EP đã kết luận bà Le Pen đã tạo "việc làm giả" tại EP khi nhận "bừa" số tiền 298.500 euro trong suốt 5 năm để trả lương cho trợ lý của mình là bà Catherine Griset, người không làm việc cho EP mà là cho đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia. Các nghị sĩ châu Âu bị nghiêm cấm dùng tiền ngân sách của EU để trả tiền cho những người không làm việc cho EP.

Tháng 3/2017, EP đã nhất trí tước tư cách thành viên đối với bà Le Pen vì hành vi chia sẻ các hình ảnh bạo lực của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng trên mạng xã hội Twitter./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục