Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc hội đàm ở Nhà Hòa bình, làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Chiều 27/4 (theo giờ địa phương), lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã bắt đầu cuộc hội đàm buổi chiều nhằm thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài cho bán đảo Triều Tiên.

Theo Nhà Xanh, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang nỗ lực phối hợp để có thể đưa ra một "thỏa thuận chung" trong ngày hôm nay.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, các quan chức Triều Tiên và Hàn Quốc đang thảo luận về một thông cáo chung sẽ được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký kết.

Theo thông báo phu nhân của ông Kim là bà Ri Sol-ju sẽ tới địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh vào lúc 18 giờ 15 giờ địa phương (tức 16 giờ 15 giờ HN) để tham dự tiệc tối cùng với Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân Kim Jung-sook sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử. Đây cũng là lần đầu tiên phu nhân của hai nhà lãnh đạo liên Triều gặp nhau.

[Tiết lộ nội dung cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lịch sử]

Trước đó vào sáng 27/4, trong gần 100 phút thảo luận tại Nhà Hòa bình ở phía Nam khu phi quân sự (DMZ), lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã cam kết nỗ lực để đạt tiến triển trong đàm phán.

Trong tuyên bố kết thúc cuộc thảo luận sáng nay, Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra sẽ là một món quà lớn cho toàn thể người dân trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới, sau khi hai bên tiến hành cuộc thảo luận mang tính xây dựng.

Về phần mình, ông Kim Jong-un cũng thể hiện sự lạc quan khi kỳ vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh này và kết quả cuộc gặp sẽ phần nào làm hài lòng những mong đợi của mọi người, mặc dù đây chỉ là sự khởi đầu.

Ông Kim Jong-un cũng đã mời ông Moon Jae-in đến thăm Triều Tiên đồng thời cam kết rằng ông sẽ chào đón Tổng thống Hàn Quốc tại sân bay.

Thiện chí mạnh của hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp lịch sử lần thứ 3 làm dấy lên hy vọng về một giải pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời mở ra cơ hội tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.