Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có cuộc gặp bên lề các Hội nghị Cấp cao ASEAN, Hội nghị Cấp cao Đông Á và các hội nghị liên quan tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã bàn thảo về các vấn đề cùng quan tâm, trong đó có mối quan hệ song phương Mỹ-Singapore, hợp tác kinh tế và tăng cường đảm bảo an ninh trong khu vực, chống khủng bố và vấn đề Biển Đông.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Obama và Thủ tướng Lý Hiển Long đã khẳng định quan hệ song phương phát triển tốt đẹp và vững mạnh trong suốt 50 năm qua. Hai ông nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, hy vọng vào những triển vọng tốt đẹp sau khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thực thi.

Đề cập đến mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng quốc tế hiện nay là cuộc chiến chống khủng bố và các mối đe dọa từ tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, hai nhà lãnh đạo cho biết sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin tình báo và phối hợp các nỗ lực chung trong cuộc chiến này.

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Tổng thống Obama nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế nhằm đảm bảo an ninh, ổn định trong khu vực. Ông khẳng định châu Á-Thái Bình Dương sẽ luôn là mối quan tâm chiến lược của nước Mỹ.

Về phần mình, Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá cao các đóng góp của Mỹ cho khu vực Đông Nam Á, trong đó có chiến lược xoay trục của chính quyền Tổng thống Obama.

Ngoài các vấn đề trên, Tổng thống Barack Obama và Thủ tướng Lý Hiển Long cũng trao đổi về vấn đề biến đổi khí hậu. Hai nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng đây là vấn đề mà cả thế giới cần phải chung tay giải quyết./.