Lanh dao Nga, Trung Quoc len ke hoach thao luan trong tuan nay hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir PutinChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn TASS của Nga ngày 26/12 đưa tin Tổng thống nước này, ông Vladimir Putin, và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thảo luận trước cuối năm nay, song không đưa ra chi tiết về thời gian hoặc hình thức trao đổi.

TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai bên sẽ công bố thông tin chi tiết vào thời điểm thích hợp.

Tổng thống Nga và ông Tập Cận Bình đã tuyên bố mối quan hệ đối tác "không giới hạn" giữa hai nước khi nhà lãnh đạo Nga đến thăm Bắc Kinh hồi tháng 2, 3 tuần trước khi ông phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Với việc các nước phương Tây lên án cuộc xung đột và trừng phạt nền kinh tế Nga, quan hệ đối tác với Trung Quốc thậm chí còn có tầm quan trọng lớn hơn đối với ông Putin, mặc dù ông đã công khai thừa nhận hồi tháng 9 rằng Bắc Kinh đã đặt ra "những câu hỏi và thể hiện mối quan tâm" tới Ukraine.

[Quan hệ Nga-Trung Quốc duy trì động lực phát triển mạnh mẽ]

Hồi tuần trước, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, đã gặp ông Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh.

Theo Tân hoa xã, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã nói với ông Medvedev rằng Bắc Kinh hy vọng tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine duy trì sự kiềm chế và giải quyết các mối quan ngại về an ninh của nhau bằng các phương thức chính trị./.

 
(Vietnam+)