Lanh dao Nhat Ban-Trung Quoc dien dam ve van de hat nhan Trieu Tien hinh anh 1Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại Triều Tiên năm 2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 4/5, một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe đã có cuộc điện đàm hiếm hoi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhiều khả năng nhất trí hợp tác song phương nhằm đối phó với vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. 

Cuộc điện đàm nêu trên diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài tuần tới.

[Lãnh đạo Nhật-Hàn điện đàm về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều]

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh ba bên diễn ra tại Tokyo vào ngày 9/5 tới, Thủ tướng Abe và Chủ tịch Tập được cho là đã thảo luận cách thức cải thiện quan hệ song phương, tăng cường hợp tác kinh tế cũng như khả năng tổ chức các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo hai nước. Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn thăm Trung Quốc, cũng như biết được mong muốn của Chủ tịch Tập thăm Nhật Bản.

Theo các nguồn tin chính phủ Nhật Bản, ông Abe nhiều khả năng sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ phía Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Bình Nhưỡng vào những năm 1970 và 1980.

Hồi tháng Ba vừa qua, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc gặp không chính thức với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bắc Kinh, trước khi lãnh đạo hai miền Triều Tiên có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào ngày 27/4 vừa qua. Trung Quốc là đồng minh chính của Triều Tiên./.

(Vietnam+)