Lanh dao Thanh pho Ho Chi Minh doi thoai voi doan vien, thanh nien hinh anh 1Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ngày 26/3, Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri thanh niên năm 2022, với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng 100 cử tri là cán bộ Đoàn và thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Ngoài ra, còn có hơn 1.000 thanh niên theo dõi chương trình trực tuyến tại 12 điểm cầu trên địa bàn thành phố.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều thanh niên đã đề cập, kiến nghị những vấn đề, nội dung trong việc thực hiện 4 chương trình đột phá, trọng điểm của Thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể trên các lĩnh vực: đột phá trong đổi mới quản lý thành phố, phát huy hiệu quả các cơ chế, chính sách để thành phố phát triển nhanh và bền vững dựa trên nền tảng khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo; đột phá phát triển hạ tầng thành phố; phát triển nhân lực và văn hóa thành phố, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Bên cạnh đó là những nội dung về phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo, chuyển tiềm năng trí tuệ của nguồn nhân lực thành những thành quả ứng dụng và sáng tạo khoa học công nghệ, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế…; phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực của Thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển du lịch thông minh, du lịch nội địa, liên kết phát triển du lịch thành phố với các tỉnh, thành và các địa phương trên cả nước; phát triển ngành công nghiệp thế mạnh, trọng yếu và có giá trị gia tăng cao; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học…

Đặc biệt, nhiều ý kiến đề cập đến vấn đề giải quyết việc làm, đào tạo, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên; việc giải quyết chính sách cho cán bộ Đoàn, chính sách vay vốn cho thanh niên phát triển kinh tế; công tác tuyên truyền, giáo dục thanh niên hiện nay; các dự án hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp; thanh niên tham gia bảo vệ tài nguyên môi trường.

Phát biểu tại hội nghị, anh Trần Đức Sự, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ (Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) nêu ý kiến về những vấn đề liên quan đến chính sách phát triển tài năng trẻ, trong đó đề xuất lãnh đạo thành phố tổ chức thêm nhiều sân chơi khoa học vui nhằm khơi gợi tình yêu khoa học trong học sinh, sinh viên thành phố.

Đồng thời, thành phố tạo điều kiện cho các nhà nghiên cứu, nhà khoa học được tiếp xúc và mở rộng môi trường nghiên cứu quốc tế; hỗ trợ mô hình vườn ươm doanh nghiệp công nghệ cao, nâng cao chất lượng ươm tạo, góp phần tạo nên các doanh nghiệp công nghệ có giá trị cao.

Ở lĩnh vực y tế, chị Đỗ Phạm Nguyệt Thanh, Phó Bí thư Chi đoàn Trung tâm Nghiên cứu Y sinh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch Thành phố Hồ Chí Minh nêu lên các vấn đề về phát triển y tế công cộng, vai trò của thành phố trong việc đào tạo nhân sự ngành y để đáp ứng nhu cầu hội nhập.

Chị Thanh cho rằng hệ thống y tế cơ sở cần được phát triển đồng bộ và lâu dài về giải pháp, cơ sở vật chất của tuyến y tế phường, xã cần được nâng cao chất lượng.

Ngoài ra, theo chị Thanh, mô hình bác sỹ y học gia đình cũng cần được quan tâm thực hiện và nâng chất. Đây là lĩnh vực được các quốc gia phát triển rất quan tâm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ngành này còn khá mới. Khi điều kiện kinh tế tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng cao, bác sỹ gia đình sẽ ngày càng có cơ hội phát triển, từ đó nâng chất lượng sống của người dân.

[Chủ tịch nước: Hỗ trợ gương mặt trẻ tiêu biểu lan tỏa giá trị tốt đẹp]

Nguyễn Ngọc Huỳnh Hân, học sinh Trường Trung học Thực hành Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, ngày nay người trẻ được tiếp cận rất nhiều các trang mạng xã hội nhưng chỉ dừng ở mức giải trí, còn kiến thức, kỹ năng tiếp cận và ứng dụng các sản phẩm của khoa học công nghệ vào công việc của các còn hạn chế. Vì vậy, Huỳnh Hân đề xuất để đáp ứng nhu cầu chuyển đổi số của quốc gia, thành phố cần đầu tư các giải pháp nhằm nâng cao năng lực chuyển đổi số cho thanh thiếu niên trong giai đoạn hiện nay, nhấn mạnh việc cần phải bước vào thế giới của người trẻ mới có thể tiếp xúc, hiểu và từ đó tuyên truyền được cho thế hệ trẻ.

Đại diện cử tri thanh niên thuộc Chi Đoàn Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững thì thành phố cần có những giải pháp tổng thể. Ngoài việc xây dựng chính sách, xây dựng các biện pháp về kinh tế, xã hội, cần nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ để tăng năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm xanh thì việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp cũng là một yếu tố then chốt.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ khao khát được khởi nghiệp, trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ khác đang dần bão hòa thì khởi nghiệp từ nông nghiệp, nông thôn lại là một xu thế. Do đó, Chi Đoàn Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp thành phố đề xuất lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng đề án hoặc dự án về phát triển hệ sinh thái kinh tế nông nghiệp hiện đại tại thành phố.

Lanh dao Thanh pho Ho Chi Minh doi thoai voi doan vien, thanh nien hinh anh 2Quang cảnh buổi đối thoại. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Ông Lê Hòa Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ sự thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của các cử tri thanh niên qua các ý kiến đóng góp và đánh giá đều là các ý kiến rất hay.

Ông đề nghị tăng cường các buổi gặp gỡ thanh niên để tiếp tục lắng nghe các chia sẻ, đồng thời khẳng định thành phố luôn tạo điều kiện để thanh niên phát triển tốt như mong muốn vì thanh niên chính là nguồn nhân lực của thành phố.

Phát biểu kết luận, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận và biểu dương những đóng góp của thanh niên trong buổi tiếp xúc, đồng thời cho rằng những vấn đề thanh niên đề cập là hoàn toàn xác đáng, tâm huyết, trách nhiệm với nhiều hiến kế giải pháp tích cực theo tinh thần đóng góp và xây dựng.

Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết Hội đồng Nhân dân thành phố tiếp thu đầy đủ các ý kiến của thanh niên. Trên cơ sở đó, lãnh đạo thành phố sẽ có những giải pháp tích cực, hiệu quả hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để giải quyết những vấn đề mà thực tiễn đặt ra, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng giàu đẹp./.

Hồng Giang (TTXVN/Vietnam+)