Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Liên bang Đức Bruno Kahl. (Nguồn: Reuters)

Ngày 15/11, hãng Reuters trích dẫn phát biểu của người đứng đầu Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) Bruno Kahl, trong đó cảnh báo Nga nên được xem xét là "mối nguy tiềm ẩn" chứ không phải là một đối tác trong việc xây dựng an ninh châu Âu.

Ông Kahl cũng cho rằng, cuộc tập trận quân sự lớn mang tên Zapad 2017 của Nga và Belarus vào mùa Hè vừa qua cho thấy mức độ hiện đại hóa lực lượng vũ trang của nước này đang ở mức đáng báo động.

Những chỉ trích của ông Kahl được đưa ra trong bối cảnh Mỹ trước đó đã cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016 và các quan chức Tây Ban Nha cũng cáo buộc nhóm người Nga đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập của vùng tự trị Catalonia. Về phần mình, Moskva đã phủ nhận can thiệp vào bất kỳ cuộc bầu cử nước ngoài nào và cáo buộc rằng, phương Tây đã tiến hành một chiến dịch nhằm hạ uy tín của Nga.

Ông Kahl cho rằng, Đức, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) phải theo dõi chặt chẽ sự phát triển quân sự của Nga. Cuộc tập trận Zapad 2017 với Belarus cho thấy, Nga đang tiến gần đến mục tiêu hiện đại hóa 70% lực lượng vũ trang vào năm 2020. Ngoài ra, người đứng đầu BND cũng nhấn mạnh, mục tiêu của Nga là làm suy yếu EU thay vì một đối tác cho an ninh châu Âu./.