Lào Cai: Lũ lớn lại xuất hiện trên sông Hồng, Nậm Thi

Do mưa lớn, trên sông Hồng và sông Nậm Thi (đoạn chảy qua Lào Cai) lại xuất hiện lũ lớn, biên độ lũ lên tới 2m, vượt ngưỡng dự báo.
Đến trưa 19/7, trên sông Hồng và sông Nậm Thi (đoạn chảy qua thành phố Lào Cai) lại xuất hiện lũ lớn, biên độ lũ lên tới 2m, vượt ngưỡng dự báo của cơ quan chức năng trước đó 0,5m.

Đợt lũ này là đợt thứ ba kể từ tháng Sáu đến nay và là đợt cao nhất với mức nước đạt xấp xỉ 78m và đang có dấu hiệu tiếp tục tăng cao do phía thượng nguồn còn mưa lớn.

Theo kỹ sư Lưu Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Lào Cai, do ảnh hưởng hội tụ gió trên cao, đêm 18 và sáng 19/7, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông đều khắp, lượng mưa phổ biến ở mức 50mm. Các huyện phía Đông Bắc như Mường Khương, Bắc Hà và Si Ma Cai lượng mưa lên đến 140mm. Mưa to đã xảy ra lũ lớn ở một số sông suối. Trên sông Nậm Thi lũ lớn đã cuốn theo nhiều cây cối, cỏ rác vùi lấp hoa màu hai bên bờ sông.

Theo thống kê ban đầu, một số tuyến đường, nhất là các tuyến giao thông nông thôn mới mở, tuyến tỉnh lộ Bắc Hà đi Si Ma Cai đã xảy ra sạt lở nhiều điểm, gây ách tắc giao thông cục bộ.

Dự báo, mưa gió trên diện rộng có khả năng còn kéo dài khoảng hai ngày nữa, trong đó có ngày mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Hiện tại, đất cát đã no nước và nhão do có mưa từ trước, độ liên kết yếu, chỉ cần mưa vừa, mưa to xuất hiện thì nguy cơ xảy ra sạt lở là rất cao. Vì vậy, chính quyền các địa phương và các ban, ngành cần vào cuộc để kiểm tra đôn đốc cư dân sinh sống ven các sông suối có lưu vực dạng lòng chảo, các suối khe nhỏ có độ dốc lớn, dưới các chân đồi núi cao... cần đề phòng mưa lớn cục bộ vào ban đêm sinh lũ quét, trượt lở đất đá; khuyến cáo người dân không nên ra sông vớt củi tránh tai nạn xảy ra./.

Hương Thu (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục