Lao Cao, Dong Thap ghi nhan so ca mac moi COVID-19 tang cao hinh anh 1Trường Tiểu học Na Lốc, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, Lào Cai đang được cách ly để lấy mẫu xét nghiệm cho giáo viên và học sinh. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Ngày 10/12, Lào Cai ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 trong ngày cao nhất từ trước tới nay, trong khi đó, tại Đồng Tháp, số ca mắc mới và tử vong vì COVID-19 tiếp tục tăng cao.

Số ca mắc COVID-19 tại Lào Cai tăng cao nhất từ trước đến nay 

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống COVID-19 tỉnh Lào Cai cho biết, tính đến 18 giờ ngày 10/12, Lào Cai ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Đây là số ca bệnh cao nhất của Lào Cai từ trước đến nay được ghi nhận trong ngày. Trong đó, 19 ca mắc mới đều có địa chỉ tại huyện Văn Bàn và liên quan đến chùm ca bệnh ở huyện (công bố ngày 9/12).

Các trường hợp này cùng ăn cơm tại 1 hộ gia đình trong thôn vào ngày 29/11. Quá trình truy vết cho thấy, cả 19 người đều liên quan đến 2 ca F0 của huyện Văn Bàn (mã bệnh nhân BN1360455, BN1360456 công bố ngày 9/12).

Ngày 9/12, các trường hợp này được xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR và cho kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện Lào Cai đã truy vết và lấy mẫu xét nghiệm được 186 trường hợp F1 liên quan đến chùm ca bệnh tại huyện Văn Bàn. Kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR cho thấy 73 mẫu âm tính, 113 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Lực lượng chức năng đang tiếp tục truy vết các địa điểm mà các ca bệnh đã đi qua trong vòng 14 ngày để tìm nguồn lây và khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2 cùng lịch trình di chuyển của các ca bệnh. 

[Thanh Hóa xuất hiện nhiều ca bệnh cộng đồng và nhiều điểm dịch mới]

Lực lượng chức năng đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm test nhanh sàng lọc các điểm nguy cơ cao tại các xã Khánh Yên Trung, Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Hạ, Hòa Mạc, Liêm Phú, thị trấn Khánh Yên (huyện Văn Bàn) và các địa điểm mà các bệnh nhân đã đến để sàng lọc sớm ca bệnh; khử khuẩn môi trường tại nơi ở, mốc dịch tễ, phương tiện vận chuyển các ca bệnh. 

Ba ca bệnh còn lại của Lào Cai được ghi nhận trong ngày 10/12 có địa chỉ thường trú tại huyện Bát Xát, Si Ma Cai và Mường Khương, đã được cách ly ngay sau khi khai báo y tế.

Các ca bệnh đã được chuyển về Bệnh viện dã chiến số 1 để cách ly, điều trị. Lào Cai nhận định, thời gian tới có thể xuất hiện thêm các trường hợp bệnh do tình hình dịch đang diễn biến phức tạp.

Tính đến 18 giờ ngày 10/12, Lào Cai ghi nhận tổng số 264 bệnh nhân COVID-19. Trong đó, 169 bệnh nhân đã điều trị khỏi và ra viện. Hiện còn 95 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại tỉnh Lào Cai.

Đồng Tháp: Số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tiếp tục tăng

Tình hình dịch COVID-19 ở tỉnh Đồng Tháp tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tiếp tục tăng cao, trong đó, số ca mắc trong cộng đồng hơn 1 tuần nay lên tới 200-300 ca/ngày.

Lao Cao, Dong Thap ghi nhan so ca mac moi COVID-19 tang cao hinh anh 2Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 12 Trường THPT Đỗ Công Tường (thành phố Cao Lãnh). (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Ngày 10/12, Đồng Tháp ghi nhận 744 ca mắc COVID-19, tăng 14 ca so với hôm qua, trong đó, có 214 ca trong cộng đồng. Số ca tử vong trong ngày là 8 ca.

Trước diễn biến dịch COVID-19 còn phức tạp, ngày 10/12, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, tỉnh đã có hướng dẫn tạm thời ở các huyện, thành phố về xét nghiệm tầm soát và thu dung F0 trong tình hình mới, chỉ lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ, khi có biểu hiện bệnh như ho, sốt, khó thở…

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức xét nghiệm định kỳ cho công nhân, với tần suất tùy thuộc vào cấp độ dịch trên địa bàn, đồng thời yêu cầu phản hồi nhanh kết quả xét nghiệm để có biện pháp xử lý theo phương châm nhanh, gọn, chặt chẽ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương định hướng xử trí, cách ly, điều trị; các nguyên tắc điều trị F0, trong đó theo dõi, chăm sóc các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không triệu chứng và các ca bệnh nhẹ ngay tại nhà. Tập trung điều trị tốt ngay tại tầng 1, tầng 2 cho người bệnh, tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực các ca bệnh nặng ở tầng trên. 

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh nhấn mạnh dù F0 theo dõi tại nhà hay tại khu cách ly, điều trị ở các tuyến vẫn phải được giám sát chặt chẽ, xử lý kịp thời để hạn chế chuyển biến nặng, nhất là trong 10 ngày đầu khi phát hiện dương tính.

Ngoài ra, ông Đoàn Tấn Bửu chỉ đạo các đơn vị tập trung tiêm vét, tiêm phủ mũi 2 và tiêm bổ sung, tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19. 

Vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong cũng lưu ý 3 nhiệm vụ trọng tâm mà Đồng Tháp cần tập trung thực hiện trong giai đoạn này.

Đó là tuyên truyền nâng cao nhận thức, thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế để người dân tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; đẩy nhanh công tác tiêm vaccine phòng COVID-19, nâng cao năng lực điều trị để giảm thiểu ca bệnh chuyển biến nặng và tử vong.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong nhấn mạnh “cuộc chiến” chống dịch COVID-19 vẫn còn tiếp diễn, lơi lỏng phút giây nào sẽ phải trả giá bằng thời gian dài hơn để khắc phục hậu quả.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo các ngành, địa phương cần động viên, chia sẻ, nhắc nhở các lực lượng giữ vững tinh thần và thực hiện nghiêm các nguyên tắc trong phòng, chống dịch.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong lưu ý trong công tác thông tin, tuyên truyền cần nâng cao ý thức, trách nhiệm của gia đình trong việc quản lý trẻ em, quan tâm trông giữ trẻ thật kỹ và yêu cầu đeo khẩu trang để tránh nguy cơ nhiễm bệnh (hiện nay, tỷ lệ trẻ em nhiễm bệnh là 23% trong tổng số ca mắc đang điều trị).

Ngoài ra, các địa phương xem xét lại khâu phong tỏa khi phát hiện ca nhiễm bệnh, đảm bảo phong tỏa hẹp và quản lý chặt; thực hiện đúng và đủ các quy trình hướng dẫn trong công tác điều trị; nắm thông tin về các trường hợp có bệnh nền chưa tiêm vaccine, kiểm tra, theo dõi, tham vấn ý kiến, vận động tiêm chủng.

Tính đến ngày 10/12, tỉnh đã tiêm được 2.239.883 liều vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm vaccine mũi 1 là 1.231.988 liều, đạt 98,94% dân số tỉnh; tiêm mũi 2 được 1.007.895 liều, đạt 80,95% dân số tỉnh. 

Người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm vaccine mũi 1được 149.852 liều, đạt 95,39% dân số của tỉnh; tiêm mũi 2 được 49.421 liều, đạt 31,46% dân số./.

(TTXVN/Vietnam+)