Ngày 26/2, tại thủ đô Vientiane, các quan chức cấp cao CLMV và ACMECS đã tiến hành hội nghị trù bị cho hai hội nghị cấp cao nói trên dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao Lào Bounkeut Sangsomsak.

Ban tổ chức cho biết, Hội nghị cấp cao CLMV lần thứ 6 (Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam) và Hội nghị cấp cao ACMECS (gồm các nước Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Việt Nam) lần thứ 5 (Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong) từ ngày 11 đến 13/3/2013.

Về hội nghị CLMV các đại biểu đã thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến sự kết nối giữa 4 nước, sử dụng đầy đủ các tuyến đường đã xây dựng vì lợi ích chung, trong đó có cả đường số 9 và cho rằng dịch vụ một cửa có ý nghĩa rất quan trọng và đưa ra những biện pháp giải quyết các vấn đề liên quan để dịch vụ này góp phần vào việc sử dụng hiệu quả các Hành lang kinh tế Đông-Tây và Bắc-Nam cũng như các tuyến đường kết nối quan trọng khác.

Các quan chức cấp cao CLMV cũng đã thảo luận về hợp tác du lịch và nêu rõ du lịch ở 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong những năm qua. Năm 2012, các nước CLMV đã đón tiếp hơn 14,8 triệu lượt khách quốc tế, tăng hơn 19,7% so với năm 2011.

Các đại biểu cũng đề cập đến các dự án hợp tác giữa các nước CLMV.

Hội nghị cấp cao CLMV là sự kiện rất quan trọng trong khuôn khổ ASEAN. Hiện nay các lĩnh vực hợp tác được ưu tiên trong CLMV gồm thương mại và đầu tư, vận tải, công nghiệp và năng lượng, phát triển nguồn nhân lực, nông nghiệp, công nghệ thông tin, liên lạc (ICT), y tế, và hội nhập kinh tế khu vực.

Trong khi đó chuẩn bị cho hội nghị cấp cao ACMECS các đại biểu đã tập trung thảo luận sử dụng các thế mạnh của các nước thành viên và khuyến khích sự phát triển cân bằng trong khu vực. 8 lĩnh vực ưu tiên hợp tác trong ACMECS hiện nay gồm: tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư, nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng, kết nối đường bộ, du lịch, phát triển nguồn nhân lực, y tế và môi trường.

Cùng thời gian trên Lào cũng sẽ tổ chức Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 7./.

Hoàng Chương/Vientiane (Vietnam+)