Sáng 17/10, tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào, Ủy ban quốc gia về Phát triển nông thôn và Xóa nghèo của Lào đã tổ chức míttinh kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa nghèo (17/10) và Tuần lễ xóa nghèo (17-24/10).

Phát biểu tại cuộc míttinh, ông Axang Laoly, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lào cho biết 80% dân số Lào là nông dân đang sinh sống ở các khu vực nông thôn. Đời sống và sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, chất lượng cuộc sống thấp, hạ tầng cơ sở kinh tế-xã hội còn rất hạn chế.

Ông Laoly đã điểm lại các chiến lược, kế hoạch, chương trình và dự án phát triển nông thôn và xóa nghèo của Lào trong từng thời kỳ, trong đó coi trọng phát triển nông thôn toàn diện và xây dựng bản làng phát triển, chú trọng công tác “3 xây” (xây dựng tỉnh thành đơn vị chiến lược, huyện thành đơn vị vững mạnh toàn diện và thôn bản thành đơn vị phát triển), coi đó là công tác ưu tiên nhằm xóa nghèo.'

Chính phủ Lào cũng đặt trọng tâm vào việc giám sát và chỉ đạo, đầu tư vào công tác phát triển nguồn nhân lực và tài trợ cho việc thực hiện các chương trình và dự án phục vụ phát triển nông thôn và xóa nghèo.

Nhờ đó, chất lượng đời sống của người dân ở các vùng đô thị và nông thôn đã được cải thiện đáng kể. Số hộ nghèo và bản nghèo đã giảm hàng năm.

Tính đến năm 2013, tỷ lệ hộ nghèo trong cả nước đã giảm xuống còn 10,57%, tỷ lệ bản nghèo giảm xuống còn 26,72% và huyện nghèo còn 25,52%.

Lào quyết tâm nỗ lực phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân lên 1.700 USD/người/năm vào năm 2015, hoàn thành chiến lược xóa nghèo vào năm 2015 và đưa đất nước thoát khỏi danh sách các nước kém phát triển vào năm 2020./.