Lau Nam Goc: My va Han Quoc san sang phong ve truoc Trieu Tien hinh anh 1Người dân theo dõi qua màn hình tivi tại nhà ga đường sắt ở Seoul (Hàn Quốc) vụ phóng thử tên lửa hành trình tầm ngắn của Triều Tiên, ngày 14/4/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Lầu Năm Góc ngày 1/5 tuyên bố, Mỹ cùng với Hàn Quốc vẫn luôn sẵn sàng phòng vệ trước Triều Tiên và tiếp tục huấn luyện binh sỹ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman khẳng định "chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng chiến đấu ngay trong tối nay (một khẩu hiệu của lực lượng đồng minh Mỹ-Hàn). Chúng tôi đã tiếp tục công tác huấn luyện, diễn tập, chúng tôi duy trì cao độ các nỗ lực nhằm sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra tại Triều Tiên."

Người phát ngôn Lầu Năm Góc không bình luận thêm về những đồn đoán liên quan tới sức khỏe của ông Kim Jong-un.

[Mỹ tái khẳng định duy trì cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên]

Trong khi đó, theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, truyền thông Triều Tiên ngày 2/5 đã đưa tin về hoạt động mới nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, sau 20 ngày kể từ lần cuối cùng ông xuất hiện tại một cuộc họp.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết ông Kim Jong-un đã tới tham dự một buổi lễ cắt băng khánh thành một nhà máy và những người có mặt tại sự kiện đã chào đón nhiệt liệt nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng kể từ ngày 11/4, thời điểm ông tham dự một cuộc họp của Bộ Chính trị.

Sau đó, có những đồn đoán xoay quanh tình hình sức khỏe của Kim Jong-un khi ông hủy bỏ chuyến thăm thường niên đến Cung điện Mặt Trời hôm 15/4 nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Do đó, những nguồn tin không xác thực đã suy đoán rằng ông Kim đang rơi vào "tình trạng nguy kịch" sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên các quan chức Hàn Quốc đã nhiều lần bác bỏ những lập luận trên và khẳng định họ không phát hiện động thái bất thường nào từ phía Triều Tiên./.

(Vietnam+)