Lavifood: Chuoi gia tri nganh rau cu qua lay thi truong lam muc tieu hinh anh 1Ông Phạm Ngộ Quốc Thắng Thắng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Lavifood, ông Lê Thành Viện trưởng Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ giới thiệu sản phẩm với Thủ tướng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã đạt nhiều kết quả khả quan nhưng vẫn còn tồn tại, kinh tế nông thôn phát triển chưa đồng đều, thu nhập, đời sống của nông dân dù đã có cải thiện nhưng vẫn ở mức thấp.

[Tìm hướng xây dựng nền nông nghiệp hiện đại và hiệu quả cao]

Tìm kiếm giải pháp cho vấn đề trên, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ đã nghiên cứu và đưa vào áp dụng chuỗi giá trị ngành rau củ quả nhằm giúp phát triển thị trường hàng hóa nông sản Việt Nam và bước đầu đã ghi nhận những bước thành công. Đây là mô hình kinh tế nông nghiệp được đánh giá là hiệu quả, theo đúng chủ trương tam nông của Đảng, Nhà nước đang thực hiện.

Sản xuất theo nhu cầu thị trường

Tại Hội nghị trực tuyến Tổng kết toàn quốc và Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, ngày 27/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng lãnh đạo nhiều Bộ, Ngành đã ghé thăm gian hàng triển lãm Chuỗi giá trị ngành rau củ quả của Viện Kinh tê nông nghiệp Hữu cơ và Lavifood. Điều này cho thấy sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước cũng những đánh giá cao về các mô hình chuỗi giá trị ngành rau củ quả trong phát triển nông nghiệp tại Việt Nam.

Chuỗi giá trị ngành rau củ quả của Viện Kinh tế nông nghiệp Hữu cơ lấy việc tiếp cận từ nhu cầu thị trường làm mục tiêu cao nhằm xây dựng một đường lối phát triển bền vững cho nông nghiệp, qua đó giúp nông dân làm giàu trên mảnh đất của mình đồng thời mang lại giá trị gia tăng cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Và mô hình chuỗi này đang được thực thực hiện thí điểm tại Tây Ninh với một nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao Tanifood do Công ty Cổ phần Lavifood đầu tư.

Công nghệ dẫn dắt chuỗi

Cụ thể, chuỗi giá trị ngành rau củ quả được liên kết giữa 6 nhà (nhà nông, Nhà nước, nhà đầu tư, nhà băng, nhà khoa học, nhà phân phối). Trong đó, nhà máy chế biến rau củ quả công nghệ cao sẽ là đơn vị dẫn dắt chuỗi. Đây chính là mắt xích quan trọng kết nối sản xuất với thị trường tiêu thụ toàn cầu thông qua các tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới để định hình quy chuẩn sản xuất trong các khâu tiếp theo. 


Lavifood: Chuoi gia tri nganh rau cu qua lay thi truong lam muc tieu hinh anh 2Đại biểu tại Hội nghị tìm hiểu về sản phẩm từ chuỗi giá trị rau củ quả. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Được xây dựng trên khu đất 15ha, Tanifood có tổng số vốn đầu tư đến 1.780 tỷ đồng với các dây chuyền sản xuất tiên tiến của Đức, Thụy Điển, Ý, Nhật. Sau 2 năm triển khai, nhà máy đi vào hoạt động dự kiến sẽ mang lại thu nhập cao cho người nông dân Tây Ninh khi tham gia chuỗi giá trị (từ 0,26 USD - 3,6 USD/m2 [tỷ giá VCB: 23.300 đồng/USD]) và không còn tình cảnh được mùa mất giá như nhiều năm trước đây nữa.

Trước đó trong tháng Tám, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh và cho rằng, Nhà máy đi vào hoạt động hiệu quả sẽ góp phần giải bài toán mà Thủ tướng “đặt ra” tại Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, đó là nông nghiệp Việt Nam sẽ nằm trong Top 15 nước phát triển nhất thế giới và ngành chế biến nông sản sẽ lọt vào Top 10 quốc gia hàng đầu.

Thủ tướng nhấn mạnh, nông nghiệp Việt Nam còn nhiều tiềm năng và cơ hội, nhất là trong cách mạng công nghiệp 4.0.

“Việt Nam cần có thêm nhiều nhà máy như Tanifood để  đưa Việt Nam trở thành trung tâm chế biến sâu của nông nghiệp thế giới, là trung tâm logistics của thương mại nông sản toàn cầu,” Thủ tướng nói.

Ngoài Tây Ninh, Viện Kinh tế Nông nghiệp Hữu cơ đang phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam triển khai một số chương trình nhằm tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, tập trung ở việc phát triển các chuỗi giá trị của hợp tác xã nông nghiệp theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa X đã đề ra./.
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)