Lay nuoc song Dong Nai vao kenh rach de “giai thoat” mia mac ket hinh anh 1(Ảnh minh họa: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Theo Phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai), trước tình trạng hơn 70.000 tấn mía (tương đương 1.000ha) của người dân tại các xã trên địa bàn huyện không thể vận chuyển từ ruộng ra các điểm tập kết, thu mua vì kênh rạch ở Nhơn Trạch cạn nước, Ủy ban Nhân dân huyện Nhơn Trạch và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Đồng Nai đã thống nhất tiến hành lấy nước từ sông Đồng Nai vào các tuyến kênh rạch.

Điều này nhằm làm tăng mực nước trong kênh rạch, giúp các phương tiện (thuyền) chuyên chở có thể tiếp cận ruộng mía.

Theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, mực nước ở các kênh rạch trên địa bàn Nhơn Trạch đã lên cao, thuyền lớn đã có thể di chuyển thực hiện vận chuyển mía, người trồng mía Nhơn Trạch đang phấn khởi thu hoạch toàn bộ diện tích mía còn lại.

Ông Bùi Phước Đức, quyền Trưởng phòng Kinh tế huyện Nhơn Trạch phân tích việc lấy nước từ sông Đồng Nai vào kênh rạch đã giúp người nông dân thoát khỏi nguy cơ phải bỏ trắng ruộng mía.

Tuy nhiên, giải pháp này vẫn chỉ mang tính tình thế. Bởi hiện nay, độ mặn nước sông Đồng Nai đoạn chảy qua địa bàn huyện khá cao, việc đưa nước từ sông vào các tuyến kênh rạch sẽ ảnh hưởng đến diện tích đất (đất bị nhiễm mặn) nông nghiệp trong các vụ sau. Về lâu dài, chính quyền các cấp cần sớm triển khai dự án nạo vét 33 tuyến kênh trên địa bàn.

Trước đó, như tin đã đưa, toàn huyện Nhơn Trạch có 1.500ha diện tích trồng mía, dù vụ thu hoạch đã bắt đầu từ tháng Hai song đến giữa tháng Ba, nông dân chỉ thu hoạch được 500ha.

Thực trạng này do mía của huyện Nhơn Trạch được trồng trên những cánh đồng nằm giữa các vùng kênh rạch, phương tiện vận chuyển mía từ nơi trồng đến điểm tập kết thu mua là thuyền. Song hiện các kênh rạch nơi đây cạn nước, mía bị “giam” tại ruộng vì thuyền không thể vào chuyên chở.

Giữa năm 2013, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai đã lập dự án nạo vét 33 tuyến kênh rạch tại Nhơn Trạch với chiều dài hơn 51km, kinh phí hơn 21 tỷ đồng. Dự án ưu tiên nạo vét 8 tuyến kênh giao thông nội đồng để phục vụ việc vận chuyển nông sản (đặc biệt là mía) của người dân.

Để nạo vét 8 tuyến kênh trên, Nhơn Trạch cần kinh phí gần 9 tỷ đồng, song đến nay, do chưa có vốn nên dự án vẫn "dẫm chân tại chỗ"./.
Công Phong (TTXVN/Vietnam+)