Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ hội. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Dự khai mạc Lễ hội dừa lần thứ tư - 2015 diễn ra tối 7/4 tại Bến Tre, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá việc tổ chức Lễ hội là hoạt động thiết thực, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, con người Bến Tre đến bạn bè gần xa, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao giá trị cây dừa.

Ông Võ Thành Hạo, Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre, nhấn mạnh xứ dừa Bến Tre từ lâu được cả nước biết đến với truyền thống cách mạng. Đây là địa phương đứng đầu cả nước về diện tích, sản lượng dừa. Toàn tỉnh hiện có 63.000ha dừa, sản lượng 500 triệu quả. Các sản phẩm dừa được xuất khẩu đến 68 quốc gia, vùng lãnh thổ với kim ngạch hàng năm hơn 200 triệu USD.

Với chủ đề “Cây dừa Việt Nam hội nhập và phát triển," Lễ hội là dịp giới thiệu hình ảnh đất và người Bến Tre đến bạn bè gần xa, thu hút đầu tư, hợp tác kinh tế, văn hóa, du lịch.

Các hoạt động chính tại Lễ hội gồm xây dựng khu nghệ thuật sắp đặt Con đường dừa; Liên hoan ẩm thực xứ dừa; Hội thi sáng tạo kỹ thuật ngành dừa và tôn vinh doanh nhân doanh nghiệp; Tuần lễ văn hóa nghệ thuật; Lễ tôn vinh người trồng dừa và thi đấu xảo các sản phẩm dừa. Các Hội thảo khoa học với nhiều chủ đề phong phú, hữu ích, đặc biệt là Ngày hội của người dân xứ dừa được tổ chức ở 164/164 xã, phường, thị trấn trong tỉnh…

Chương trình nghệ thuật khai mạc lễ hội. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng yêu cầu Bến Tre cũng như một số tỉnh có dừa trong cả nước cần quy hoạch diện tích dừa phù hợp thổ nhưỡng để phát triển sản xuất; tính toán nhu cầu thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các bộ, ngành Trung ương chung tay hỗ trợ phát triển ngành dừa, tạo điều kiện cho ngành dừa phát triển bền vững, góp phần phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cũng đã trao biểu trưng hỗ trợ 55 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội tại Bến Tre./.