Le ky niem lan thu 74 Quoc khanh Viet Nam tai Cong hoa Ao hinh anh 1Đại sứ Lê Dũng phát biểu. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 11/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 74 Quốc khánh Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Áo Johannes Peterlik, Quyền Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Cornel Feruta và toàn bộ Ban Lãnh đạo IAEA cùng trên 350 khách mời là các nghị sỹ Quốc hội, quan chức Bộ Ngoại giao, các bộ, ngành, địa phương của Áo, các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực các nước bên cạnh các Tổ chức quốc tế tại Vienna, các doanh nghiệp và đông đảo bà con đại diện cộng đồng Việt Nam tại Áo.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng đã ôn lại những nét chính trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước trong suốt 74 năm qua.

Quá trình này đã mang lại cho Việt Nam nhiều thành tựu to lớn về kinh tế, xã hội; không ngừng nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

[Áo luôn coi trọng và ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam]

Về quan hệ song phương, Đại sứ nhấn mạnh kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1972, Việt Nam luôn coi trọng việc xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Áo, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư và khoa học-kỹ thuật.

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Áo vào tháng 10/2018, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển rõ rệt, thể hiện qua hàng loạt các thỏa thuận hợp tác giữa các cơ quan và doanh nghiệp hai nước như thỏa thuận giữa hai công ty Magna Steyr, AL List của Áo và Tập đoàn Vin Group của Việt Nam về xây dựng thương hiệu ôtô Vinfast.

Đại sứ cũng cảm ơn Chính phủ Áo đã tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 5000 người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Áo, tạo điều kiện để bà con hội nhập vào xã hội sở tại, lao động và góp phần vào sự phát triển của Áo, quê hương thứ hai của họ.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Đại sứ đã cảm ơn Chính phủ Áo và các nước đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu 192/193, thể hiện sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định trên toàn thế giới.

Quan điểm của Việt Nam là ủng hộ các nguyên tắc chung đã được ghi nhận trong Hiến chương Liên hợp quốc và Việt Nam sẽ nỗ lực để thực hiện có trách nhiệm vai trò của mình tại Hội đồng Bảo an.

Đại sứ Lê Dũng ghi nhận quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam với các cơ quan của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Vienna, bày tỏ cám ơn sự hỗ trợ của các tổ chức này đối với Việt Nam trong những năm qua.

Le ky niem lan thu 74 Quoc khanh Viet Nam tai Cong hoa Ao hinh anh 2Các đại sứ ASEAN và thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Áo Johannes Petelik. (Nguồn: Vietnam+)

Phát biểu chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Áo Johannes Peterlik đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; khẳng định Áo coi trọng quan hệ với Việt Nam.

Ôn Peterlik ôn lại những kỷ niệm tốt đẹp khi còn làm Đại sứ Áo tại Việt Nam và trong chuyến thăm Việt Nam tháng 5 năm nay.

Ông rất ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam và cho biết việc Việt Nam và châu Âu ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư song phương (EVIPA) và việc Áo mở Văn phòng đại diện Phòng Thương mại tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ là dấu mốc quan trong, góp phần củng cố quan hệ thương mại giữa Việt Nam và châu Âu nói chung, Việt Nam và Áo nói riêng; tạo thêm động lực và cơ hội hợp tác mới cho doanh nghiệp hai nước.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Peterlik, Thủ đô Vienna là nơi đặt trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế nên đối ngoại đa phương luôn đóng vai trò quan trọng trong chính sách ngoại giao của Áo.

Ông chúc mừng Việt Nam đã trúng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và chúc Việt Nam thành công trên cương vị này.

Ông cũng chúc Việt Nam đảm nhận thành côngvai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và khẳng định Áo sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợptác giữa EU và ASEAN.

Le ky niem lan thu 74 Quoc khanh Viet Nam tai Cong hoa Ao hinh anh 3Các cháu thiếu niên và sinh viên hát quốc ca hai nước. (Nguồn: Vietnam+)

Buổi Lễ kỷ niệm Quốc khánh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo mở đầu bằng dàn đồng ca của học sinh, sinh viên Việt Nam tại Áo hát quốc ca Việt Nam và quốc ca Áo đã diễn ra trong không khí trang trọng và hữu nghị.

Triển lãm tranh do của các họa sỹ Việt Nam về đất nước, con người Việt Nam, tiết mục đồng ca của các học sinh, sinh viên Việt Nam tại Áo cùng những nét ẩm thực độc đáo của Việt Nam đã được các vị khách đánh giá cao./. 

(Vietnam+)