Thành phố Hồ Chí Minh: Một phường chấm dứt thu tiền mặt tại trụ sở
Việc chấm dứt thu tiền mặt tại trụ sở phường Tam Thắng nhằm thúc đẩy thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước, phù hợp với chủ trương chuyển đổi số.
Việc chấm dứt thu tiền mặt tại trụ sở phường Tam Thắng nhằm thúc đẩy thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực Kho bạc Nhà nước, phù hợp với chủ trương chuyển đổi số.
Các khoản được giảm gồm lệ phí đăng ký doanh nghiệp, cấp giấy phép thành lập và hoạt động của ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng; Phí thẩm định kinh doanh hàng hóa dịch vụ hạn chế...
Thay vì thời hạn cuối tháng 2 năm nay như hiện hành, Bộ Tài chính đã đề xuất kéo dài thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ cho ôtô điện đến năm 2027.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho rằng về lâu dài cần các giải pháp căn cơ hơn để hỗ trợ doanh nghiệp và toàn ngành phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tài chính-ngân sách Nhà nước năm 2024.
Đây là lần thứ 4, Bộ Tài chính ban hành Thông tư quy định giảm mức thu phí, lệ phí từ 10% đến 50% thuộc thẩm quyền và dự kiến tác động chính sách này sẽ làm giảm thu ngân sách khoảng 700 tỷ đồng.
Doanh số ngành ôtô kể từ đầu năm đã sụt giảm đáng kể khoảng 17% so cùng kỳ năm 2023. Để kích thích tiêu dùng, Bộ Tài chính cho rằng tiếp tục giảm mức thu lệ phí trước bạ là giải pháp cần thiết.
Sở Y tế đề nghị Bộ phận Một cửa của các đơn vị trực thuộc triển khai giải pháp thanh toán, lệ phí không dùng tiền mặt với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại các Bộ phận Một cửa kể 1/6.
Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu tiếp tục thực hiện chính sách giảm thu thuế giá trị gia tăng thì ngân sách Nhà nước sẽ giảm thu khoảng 47.488 tỷ đồng trong năm 2024.
Để tiết kiệm ngân sách và đảm bảo chuẩn bị đủ số lượng phôi bản sao của Bộ Giáo dục và Đào tạo phục vụ người dân, Hà Nội khuyến nghị người dân mỗi lần đề nghị cấp bản sao không quá 3 bản.
Bộ Tài chính cho biết đã chủ động điều hành chính sách tài khóa linh hoạt, ứng phó hiệu quả, kịp thời với biến động phức tạp trong và ngoài nước, đảm bảo nguồn lực hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế.
Trong 11 tháng của năm 2023, Việt Nam chi hơn 2,6 tỷ USD để nhập khẩu 111.278 chiếc ôtô, giảm 26,6% về lượng và giảm 22% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Các cơ chế, chính sách về thuế, phí, lệ phí trong năm 2023 đã đi vào đời sống, tạo được sự đồng thuận của xã hội và góp phần ổn định thu ngân sách, đáp ứng các cam kết hội nhập, ổn định kinh tế vĩ mô.
Căn cứ tính chất, đặc điểm của từng khoản phí, lệ phí, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định cụ thể hình thức nộp, kỳ kê khai, nộp phí, lệ phí cho phù hợp.