Giảm thuế GTGT: Ngân sách Nhà nước sẽ thất thu gần 47.500 tỷ đồng

Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu tiếp tục thực hiện chính sách giảm thu thuế giá trị gia tăng thì ngân sách Nhà nước sẽ giảm thu khoảng 47.488 tỷ đồng trong năm 2024.

Hiện nay, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan thuộc Bộ trước khi lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để trình Chính phủ theo quy định. (Ảnh: Vietnam+)
Hiện nay, Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan thuộc Bộ trước khi lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để trình Chính phủ theo quy định. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 5/3, Bộ Tài chính thông tin cho biết Văn phòng Chính phủ có công văn số 2803/VPCP-KTTH thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý với đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2024.

Theo đó, Bộ Tài chính tiếp tục khẩn trương chủ trì, phối hợp Bộ Tư pháp và các Bộ, cơ quan liên quan, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện các dự thảo Nghị định và trình Chính phủ trong tháng Năm.

Bộ Tài chính cũng cho biết Tổng cục Thuế đang lấy ý kiến các đơn vị liên quan thuộc Bộ trước khi lấy ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp để trình Chính phủ theo quy định.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, số thuế giá trị gia tăng được giảm trong 6 tháng đầu năm 2024 dự kiến sẽ giảm số thu ngân sách Nhà nước khoảng 23.488 tỷ đồng (khoảng 4.000 tỷ đồng/tháng, trong đó giảm ở khâu nội địa dự kiến là 2.500 tỷ đồng/tháng và giảm ở khâu nhập khẩu khoảng 1.500 tỷ đồng/tháng). Bộ Tài chính tính toán nếu tiếp tục thực hiện chính sách này cho 6 tháng cuối năm, con số dự kiến cả năm 2024 giảm thu khoảng 47.488 tỷ đồng.

Nhằm phục hồi sản xuất kinh doanh do chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế, liên tiếp 4 năm từ năm 2020 đến năm 2023, Bộ Tài chính đã chủ động nghiên cứu, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp gia hạn, miễn, giảm các khoản thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân.

Trong năm 2024, Bộ Tài chính cho hay sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành theo dõi sát tình hình thực tế, dự báo tình hình phát triển kinh tế-xã hội để nghiên cứu, đề xuất trình cấp có thẩm quyền các giải pháp gắn với công tác xây dựng, giao dự toán ngân sách Nhà nước cũng như để các địa phương chủ động trong việc thực hiện dự toán, cân đối ngân sách địa phương và tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các giải pháp về thuế, phí và lệ phí mới được ban hành. Cụ thể là tiếp tục thực hiện giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2024 theo Nghị quyết số 42/2023/UBTVQH15 ngày 18/12/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ngoài ra, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 63/2023/TT-BTC ngày 16/10/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư quy định về phí, lệ phí nhằm khuyến khích sử dụng dịch vụ công trực tuyến (có hiệu lực từ 1/12/2023 và áp dụng đến hết năm 2025)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục