Ngành y tế Hà Nội triển khai thanh toán không dùng tiền mặt từ ngày 1/6

Sở Y tế đề nghị Bộ phận Một cửa của các đơn vị trực thuộc triển khai giải pháp thanh toán, lệ phí không dùng tiền mặt với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại các Bộ phận Một cửa kể 1/6.

Khám bệnh cho bệnh nhi tại khoa cấp cứu bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)
Khám bệnh cho bệnh nhi tại khoa cấp cứu bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành thông báo 2067/SYT-VP gửi các đơn vị y tế về việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa.

Sở Y tế đề nghị Bộ phận Một cửa của các đơn vị trực thuộc triển khai các giải pháp thanh toán, lệ phí không dùng tiền mặt đối với hồ sơ thủ tục hành chính thực hiện trực tiếp tại các Bộ phận Một cửa kể từ ngày 1/6/2024, phấn đấu 100% các giao dịch không dùng tiền mặt, khuyến khích các đơn vị áp dụng giải pháp phần mềm sinh mã QR “động."

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị bố trí cán bộ tại Bộ phận Một cửa để hỗ trợ các trường hợp người dân chưa có tài khoản ngân hàng hoặc thiết bị để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện hình thức thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính, đảm bảo hiệu quả, nhanh chóng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch thủ tục hành chính trực tiếp tại Bộ phận Một cửa.

Theo Sở Y tế, việc triển khai thực hiện thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện các thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa, triển khai từ ngày 1/6/2024 nhằm thực hiện công văn số 1426/UBND-KSTTHC ngày 10/5/2024 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố đã triển khai thí điểm việc thanh toán phí, lệ phí không dùng tiền mặt khi thực hiện thủ tục hành chính bằng mã QR tại Bộ phận Một cửa trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Kết quả cho thấy phương thức này đã giúp giảm thao tác cho cán bộ, công chức, thuận tiện cho người dân, đối soát để nộp tiền vào kho bạc tự động, giảm thiểu rủi ro khi lưu giữ tiền phí, lệ phí và minh bạch hơn trong quá trình giao dịch giữa công dân với cơ quan nhà nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục