Lễ viếng đồng chí Lê Đức Anh tại Nga, Singapore và New Zealand

Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh được tổ chức trọng thể tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, Singapore và New Zealand trong ngày 3/5.
Lễ viếng đồng chí Lê Đức Anh tại Nga, Singapore và New Zealand ảnh 1Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh ghi sổ tang. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Ngày 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức trọng thể lễ viếng và mở sổ tang tưởng nhớ Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước, nguyên Cố vấn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, tại trụ sở Đại sứ quán ở thủ đô Moskva.

Trong bầu không khí trang nghiêm, xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh đã phát biểu bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Điểm lại quãng đời hoạt động cách mạng đầy vẻ vang của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh, Đại sứ Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh đồng chí Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo tài năng, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại sứ nhấn mạnh những đóng góp to lớn của đồng chí Lê Đức Anh đối với công cuộc Đổi mới và phát triển đất nước, đưa đất nước vượt qua những thời điểm khó khăn, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ vững chắc an ninh, chính trị và chủ quyền đất nước, mở rộng quan hệ quốc tế.

Thay mặt Đảng ủy Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Liên bang Nga, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định quyết tâm đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu cùng toàn Đảng, toàn dân ta tiếp tục đi theo con đường Cách mạng vẻ vang mà Đảng, Bác Hồ kính yêu và nhân dân ta đã lựa chọn; học tập tấm gương đạo đức Cách mạng của Đại tướng Lê Đức Anh, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ đối ngoại mà Đảng, Nhà nước giao phó, góp phần đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc Đổi mời, xây dựng một nước Việt Nam "dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh."

Lễ viếng đồng chí Lê Đức Anh tại Nga, Singapore và New Zealand ảnh 2Đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam, các cán bộ, lưu học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga đến viếng và ghi sổ tang. (Ảnh: Dương Trí/TTXVN)

Đại sứ, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Liên bang Nga cùng các đại biểu dự buổi lễ đã dành một phút mặc niệm, thắp hương tưởng nhớ đồng chí Lê Đức Anh, một vị tướng tài ba, nhà lãnh đạo xuất sắc của đất nước.

Cũng trong ngày 3/5, đông đảo bà con cộng đồng người Việt Nam, các cán bộ, lưu học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại Liên bang Nga cũng đã đến chia buồn và ghi sổ tang.

[Trang trọng Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Campuchia]

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore đã mở cửa trong hai ngày 3-4/5 để các cá nhân, tổ chức, cộng đồng người Việt tại Singapore, chính quyền sở tại cũng như các phái đoàn ngoại giao có thể tới viếng và ghi Sổ tang nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Singapore và đại diện cộng đồng đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Thay mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán, Đại sứ Tào Thị Thanh Hương ghi sổ tang: "Toàn thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, các cơ quan bên cạnh đại sứ quán, Cộng đồng người Việt Nam ở sở tại vô cùng thương tiếc Đại tướng Lê Đức Anh. Hơn 80 năm hoạt động Cách mạng, đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn đối với sự nghiệp Cách mạng vẻ vang của dân tộc. Đồng chí đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Singapore phát triển nhanh chóng và ngày càng sâu sắc. Xin kính cẩn nghiêng mình tiễn biệt Đại tướng Lê Đức Anh, nhà lãnh đạo tài năng! Xin trân trọng gửi đến Gia quyến Đại tướng Lê Đức Anh lời chia buồn sâu sắc nhất."

Thay mặt Chính phủ Singapore, ông Maliki Osman - Quốc vụ khanh cao cấp Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao, đã đến viếng và gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam về sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Ông Maliki Osman nhấn mạnh "nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh là một nhà lãnh đạo đáng kính và là một người bạn tốt của Singapore. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác giữa Singapore và Việt Nam. Nhân dân Singapore luôn sát cánh cùng nhân Việt Nam trước tổn thất quá lớn này."

Lễ viếng đồng chí Lê Đức Anh tại Nga, Singapore và New Zealand ảnh 3Đại sứ Việt Nam tại Singapore Tào Thị Thanh Hương ghi sổ tang. (Ảnh: Xuân Vịnh/TTXVN)

Ngay trong ngày 3/5, được tin nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần, Đại sứ các nước tại Singapore gồm: Campuchia, Cuba, Nhật Bản, Anh, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Ai Cập, Nigeria, Rumani, Rwanda; cùng đại diện ngoại giao đoàn và bạn bè quốc tế đã tới viếng, gửi vòng hoa và chia buồn.

Trước đó, do bận lịch công tác không thể trực tiếp tới ghi sổ tang, Đại sứ Nga Andrey Tatarinov đã gửi thư chia buồn tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Singapore sẽ diễn ra đến hết ngày 4/5.

Cũng trong sáng 3/5, Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã trở thành cơ quan đại diện đầu tiên của Việt Nam trên thế giới tổ chức lễ viếng và mở sổ tang Đại tướng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh. 

Tham dự lễ viếng có toàn thể cán bộ Đại sứ quán, đại diện bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Tạ Văn Thông đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh.

Đông đảo các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện nước ngoài thường trú tại Wellington, cùng đại diện các cơ quan chính phủ và bạn bè New Zealand đã đến ghi sổ tang tưởng nhớ nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục