Bệnh nhân nhiễm bệnh tả điều trị tại bệnh viện ở Sanaa. (Ảnh: EPATTXVN)

Trước thực tế chỉ có 50% cơ sở y tế tại Yemen còn hoạt động đầy đủ, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang cố gắng tìm cách giải quyết tình trạng thiếu dịch vụ y tế trầm trọng ở quốc gia này và trước mắt sẽ chi ngay 9,1 triệu USD từ ngân sách phản ứng khẩn cấp để trợ giúp 630.000 người dân dễ bị tổn thương tại các khu vực xung quanh các tỉnh Sana'a và al-Hudayda.

[Yemen: Đơn vị điều tra hình sự bị không kích, nhiều người thiệt mạng]

Đại diện của WHO tại Yemen, ông Nevio Zagaria cho biết WHO đang hợp tác với các đối tác "để xử lý những thiếu hụt nghiêm trọng trong việc đảm bảo các dịch vụ y tế cơ bản, đối phó với dịch bệnh, tăng cường giám sát dịch bệnh, phân phối thiết bị y tế và cung cấp các dịch vụ bảo vệ tính mạng cho bà mẹ và trẻ em" tại Yemen.

Cụ thể số tiền lấy từ Quỹ đối phó khẩn cấp của ​Liên hợp quốc (CERF) sẽ được sử dụng để trợ giúp y tế khẩn cấp cho những người ốm đau triền miên, phụ nữ có thai và đang nuôi con nhỏ, trẻ em bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng và người bị thương.

Trong bối cảnh chỉ còn một nửa cơ sở y tế hoạt động đầy đủ, có tới 16,4 triệu người Yemen cần được trợ giúp để có thể tiếp cận được thỏa đáng dịch vụ y tế, trong đó 9,3 triệu người đang cần sự giúp đỡ khẩn cấp./.