Hơn 400 du khách mắc kẹt tại Yemen do bạo lực leo thang
Hơn 400 du khách quốc tế bị mắc kẹt trên đảo Socotra, Yemen, do đình chỉ chuyến bay vì bạo lực leo thang và tình hình khẩn cấp tại khu vực này.
Hơn 400 du khách quốc tế bị mắc kẹt trên đảo Socotra, Yemen, do đình chỉ chuyến bay vì bạo lực leo thang và tình hình khẩn cấp tại khu vực này.
Ít nhất 80 thành viên của lực lượng này đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh với lực lượng được Saudi Arabia hỗ trợ và trong các cuộc không kích diễn ra từ ngày 2/1 vừa qua.
Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam Yemen cho biết sẵn sàng tham gia đối thoại toàn diện giữa các phe phái, trong bối cảnh nhiều nước kêu gọi giảm leo thang, ưu tiên đối thoại để bảo đảm ổn định khu vực.
UAE đã chính thức rút toàn bộ lực lượng khỏi Yemen, khép lại nhiều năm hiện diện quân sự trực tiếp tại nước này, song tình hình chính trị-an ninh ở miền Nam Yemen vẫn ngày càng phức tạp và bất ổn.
Động thái trên được đưa ra sau khi các lực lượng ly khai Hội đồng Chuyển tiếp miền Nam (STC), được Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất ủng hộ, đã giành kiểm soát một số khu vực lãnh thổ tại Yemen.
Trong nỗ lực nhằm xây dựng lòng tin sau hơn một thập kỷ xung đột, lực lượng Houthi và Chính phủ Yemen đã đồng ý thực hiện một cuộc trao đổi tù binh quy mô lớn với gần 3.000 người.
Ngày 15/12, Saudi Arabia rút quân khỏi Aden sau các chiến thắng của lực lượng ly khai tại miền Đông Yemen và kiểm soát các mỏ dầu quan trọng.
Houthi Yemen đã thả 10 thủy thủ, gồm 9 người Philippines, sau gần 5 tháng bị bắt giữ, qua trung gian của Oman, sau vụ tàu Eternity C bị tấn công.
Nguồn tin tại Yemen cho biết một chỉ huy cấp cao của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã thiệt mạng trong cuộc không kích bằng thiết bị bay không người lái (UAV) do Mỹ tiến hành.
Hai phương tiện chở khách đâm trực diện trên đoạn đèo Arqoub, miền Nam Yemen vào lúc rạng sáng 5/11, khiến 34 người thiệt mạng và nhiều người bị bỏng nặng trong biển lửa.
Ngày 5/10, Hải quân Yemen đã bắt giữ một tàu chở các vật liệu dùng để chế tạo thiết bị bay không người lái, chất nổ và tên lửa ở ngoài khơi bờ biển phía Nam của nước này.
Ngày 29/9, Israel tuyên bố một tên lửa đạn đạo phóng từ Yemen nhằm vào thành phố Tel Aviv đã bị hệ thống phòng không đánh chặn.
Các nhân chứng cho biết không kích của quân đội Israel tại thủ đô Sanaa và tỉnh al-Jawf nhằm vào các cơ sở của phong trào Houthi đã khiến ít nhất 35 người chết, hơn 130 người khác bị thương.
Houthi tuyên bố phóng tên lửa vào tàu chở dầu trên Biển Đỏ, làm gia tăng căng thẳng giữa Yemen, Israel và các bên liên quan trong khu vực.
Người phát ngôn quân sự Houthi - ông Yahya Sarea - cho biết vụ tấn công bằng tên lửa đã đạt được mục tiêu, buộc hàng triệu người Israel phải “chạy đến nơi trú ẩn và sân bay phải tạm dừng hoạt động.”
Tuyên bố của quân đội Israel nêu rõ lực lượng nước này đã “tấn công sâu bên trong Yemen nhằm vào một cơ sở hạ tầng năng lượng” của Houthi, gần thủ đô Sanaa, song không nêu rõ địa điểm.
Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen kêu gọi chấm dứt xung đột, giảm bạo lực và thúc đẩy hòa bình khu vực trước tình hình căng thẳng tại Biển Đỏ.
Đây là đòn đáp trả mới nhất của Israel nhằm ngăn Houthi sử dụng cảng chiến lược Hodeidah ở Yemen để tấn công tàu thuyền trên Biển Đỏ và phóng tên lửa hướng vào Tel Aviv.
Israel cho biết vừa đánh chặn một tên lửa đạn đạo do Houthi tại Yemen phóng về phía lãnh thổ Israel, trong khi đó, thủ lĩnh Hezbollah tại Liban tuyên bố sẽ không hạ vũ khí trước sức ép từ Israel.
Quân đội Israel cho biết còi báo động đã vang lên tại nhiều khu vực trên toàn Israel và họ đã thành công trong việc đánh chặn một tên lửa được phóng từ Yemen nhắm vào lãnh thổ nước này.