Ngày 18/4, Ủy ban điều tra do Tổng Thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm cho biết Ủy ban đã phát hiện nhiều bằng chứng tin cậy chứng tỏ Chính phủ Sri Lanka và Tổ chức những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) đã giết hại hàng chục ngàn dân thường.

Những bằng chứng này chứng tỏ Chính phủ Sri Lanka và LTTE đã vi phạm luật nhân đạo quốc tế và luật quốc tế về quyền con người trong những tháng cuối cùng của cuộc nội chiến ở quốc đảo này.

Ủy ban trên yêu cầu điều tra và truy tố tội ác chiến tranh đối với những người chịu trách nhiệm về tội ác này.

Ủy ban nói trên nhấn mạnh hầu hết thương vong của dân thường trong giai đoạn cuối cuộc nội chiến là do các vụ pháo kích bừa bãi của quân chính phủ Sri Lanka vào các bệnh viện, các khu dân cư tị nạn, cản trở các viện trợ nhân đạo quốc tế đối với dân thường ở trong và ngoài các khu vực xung đột.

Ủy ban cũng tố cáo LTTE sử dụng dân thường làm lá chắn sống, giết hại những người trốn chạy chiến tranh, cưỡng bức trẻ em nhập ngũ, giết hại dân thường bằng các cuộc tấn công tự sát.

Ủy ban cũng chỉ rõ các tư lệnh quân đội Sri Lanka, các quan chức cao cấp chính phủ Sri Lanka các thủ lĩnh dân sự và quân sự LTTE phải bị truy tố về tội ác chiến tranh.

Chính phủ Sri Lanka thừa nhận nhiều dân thường bị chết khi quân đội tấn công sào huyệt của LTTE, nhưng phủ nhận quân đội nước này nhằm mục tiêu vào dân thường./.

(Vietnam+)