LHQ cho phép hai miền Triều Tiên tổ chức đoàn tụ qua cầu truyền hình

Hội đồng Bảo an đã quyết định cho phép đưa các thiết bị liên quan vào Triều Tiên để chuẩn bị cho việc tổ chức các cuộc đoàn tụ theo sự nhất trí của lãnh đạo hai bên hồi tháng 9/2018.
LHQ cho phép hai miền Triều Tiên tổ chức đoàn tụ qua cầu truyền hình ảnh 1Cảnh đoàn tụ giữa một người ở Hàn Quốc (trái) và người thân ở Triều Tiên tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang, Triều Tiên tháng 8/2018. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo Yonhap, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã miễn trừng phạt, theo đó cho phép hai miền Triều Tiên tổ chức đoàn tụ các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 qua cầu truyền hình.

Quan chức trên cho hay, cuối tuần trước, Hội đồng Bảo an đã quyết định cho phép đưa các thiết bị liên quan vào Triều Tiên để chuẩn bị cho việc tổ chức các cuộc đoàn tụ theo sự nhất trí của lãnh đạo hai bên hồi tháng 9/2018.

[Hàn nỗ lực giải quyết vấn đề gia đình ly tán do chiến tranh Triều Tiên]

Tại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra ở thủ đô Bình Nhương, hai bên đã nhất trí hợp tác cho phép các gia đình bị ly tán được tổ chức đoàn tụ qua cầu truyền hình.

Thiết bị tại các phòng tổ chức đoàn tụ qua cầu truyền hình cần phải sửa chữa bởi không được sử dụng kể từ sự kiện cuối cùng hồi năm 2007. Kể từ khi được chấp nhận hồi năm 2005, đến nay hai miền Triều Tiên đã tổ chức được bảy cuộc đoàn tụ như vậy./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục