Ngày 31/12, Liên hợp quốc đã kết thúc sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Timor Leste, 13 năm sau khi lực lượng này được triển khai để đối phó với làn sóng bạo lực ở quốc gia non trẻ nhất châu Á.

Hơn 1.600 binh sĩ của Liên hợp quốc đã rời khỏi Timor Leste trong những tuần qua, trước khi sứ mệnh bắt đầu từ năm 1999 này chính thức chấm dứt.

Trong bài phát biểu nhân dịp bước sang Năm mới 2013, Tổng thống Timor Leste, Matan Ruak, nêu rõ Timor Leste hiện đang hưởng hòa bình và ổn định. Đây là một năm quan trọng với Timor Leste vì nước này đã tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội một cách hòa bình.

Trong khi đó, Trưởng phái bộ Liên hợp quốc tại Timor Leste, Finn Reske-Nielsen tuyên bố việc Liên hợp quốc rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Timor Leste không đồng nghĩa với việc hai bên chấm dứt hợp tác, bởi phía trước vẫn còn nhiều thách thức. Theo ông, Liên hợp quốc và Timor Leste sẽ hướng tới một giai đoạn mới trong quan hệ hợp tác, tập trung vào phát triển kinh tế và xã hội tại quốc gia này.

Timor Leste từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha và giành được độc lập vào năm 1975, nhưng sau đó trở thành một tỉnh của Indonesia trong 24 năm cho tới khi các cử tri bỏ phiếu lựa chọn độc lập trong một cuộc trưng cầu ý dân do Liên hợp quốc tiến hành năm 1999.

Năm 2002, Timor Leste đã chính thức được quốc tế công nhận là quốc gia độc lập. Tuy nhiên, sau một thập kỷ chính thức độc lập, Timor Leste, với dân số 1,1 triệu người, hiện vẫn là nước nghèo mặc dù có nguồn tài nguyên khí đốt và dầu mỏ dồi dào. Tháng 7 vừa qua, Timor Leste đã tiến hành cuộc tổng tuyển cử, được xem là một cột mốc quan trọng đối với quốc gia non trẻ nhất Đông Nam Á này./.

(TTXVN)