LHQ kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an để ứng phó khủng hoảng hiệu quả hơn

Theo Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, một trong những phương thức để có sự ứng phó đa phương hiệu quả hơn là phải cải tổ cơ cấu Hội đồng Bảo an và cải tổ quyền bỏ phiếu của cơ quan này.
LHQ kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an để ứng phó khủng hoảng hiệu quả hơn ảnh 1Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 11/12, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi cần có giải pháp rõ ràng hơn để ứng phó với các cuộc khủng hoảng toàn cầu bởi ông cho rằng việc ứng phó với đại dịch COVID-19 một cách "rời rạc và hỗn loạn" vừa qua cho thấy sự cấp thiết phải cải tổ Hội đồng Bảo an.

Phát biểu tại Diễn đàn Giải thưởng Nobel vì Hòa bình 2020 với chủ đề Hợp tác quốc tế sau đại dịch COVID-19, người đứng đầu Liên hợp quốc cho rằng chính phủ các nước đã không hợp tác ứng phó với đại dịch và nhiều nước, nhiều khu vực, thậm chí cả các thành phố còn cạnh tranh với nhau để giành những nguồn hàng thiết yếu và các chuyên gia trợ giúp tuyến đầu.

[Kêu gọi quốc tế tăng cường hợp tác để vượt qua đại dịch COVID-19]

Tổng thư ký Guterres nhấn mạnh không thể để tình trạng tương tự xảy ra khi phân phối các loại vaccine phòng COVID-19 trong thời gian tới.

Ông cho rằng một trong những phương thức để có được sự ứng phó đa phương hiệu quả hơn là phải cải tổ cơ cấu Hội đồng Bảo an cũng như cải tổ quyền bỏ phiếu của cơ quan này.

Tổng thư ký Guterres cho biết việc cải tổ như vậy sẽ giải quyết được sự bất bình đẳng trong nền tảng các mối quan hệ quyền lực toàn cầu hiện nay và tạo điều kiện cho các quốc gia mới nổi.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, trong đó Mỹ, Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc là các ủy viên thường trực giữ quyền phủ quyết và không hề muốn từ bỏ đặc quyền này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục