Có thể cứu vớt sinh mạng cho ít nhất 750.000 trẻ sinh non trên thế giới mỗi năm bằng các biện pháp đơn giản và không tốn kém nhằm hạn chế tình trạng sinh thiếu tháng, sát thủ hàng đầu đối với sẻ sơ sinh. Đây là lời cảnh báo do các chuyên gia về sức khỏe của Liên hợp quốc đưa ra trước Ngày trẻ sinh non thế giới (17/11).

Bà Elizabeth Mason - người đứng đầu Bộ phận chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ em và thiếu niên thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - cho biết có nhiều hình thức can thiệp để cứu mạng sống và cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ sinh non.

Những sự can thiệt này thật đơn giản, không đòi hỏi điều trị tích cực bằng chuyên môn cao, chẳng hạn như tiêm xteoit trực tiếp cho thai phụ nhằm ngăn chặn tình trạng đẻ non. Dùng nhiệt độ cơ thể của chính người mẹ để sưởi ấm cho con cũng là một biện pháp hữu hiệu nhằm giữ mạng sống cho trẻ sinh non.

Bà Mason kêu gọi thế giới nâng cao nhận thức về việc hồi sức cấp cứu và sử dụng kháng sinh rộng rãi hơn để điều trị bệnh viêm phổi cho trẻ sơ sinh vì đối tượng này dễ bị nhiễm bệnh và thường gặp vấn đề về đường hô hấp.

Theo thống kê của WHO, mỗi năm thế giới ghi nhận 15 triệu trẻ sinh non, tính theo tỷ lệ là 1/10 trẻ sơ sinh. Trong số này có tới 1 triệu trẻ tử vong, chưa kể con số không thể thống kê nổi những trẻ bị tàn phế suốt đời về thể chất, thần kinh hoặc không có khả năng học tập khi lớn lên vì sinh non.

Châu Phi và Nam Á là 2 khu vực chiếm tỷ lệ trẻ sinh non cao nhất thế giới (hơn 60%). Tỷ lệ này ở các nước có thu nhập cao hơn là 9% và ở những nước nghèo hơn những nước có thu nhập cao là 12%./.

(TTXVN)