LHQ khong ghi nhan tinh trang di cu o at qua bien gioi Pakistan, Iran hinh anh 1Người tị nạn Afghanistan dựng lều tạm tại khu vực biên giới Afghanistan- Pakistan, ngày 31/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/9, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết không ghi nhận tình trạng dòng người di cư Afghanistan ồ ạt đổ sang các nước láng giềng Pakistan và Iran sau khi Taliban giành quyền kiểm soát nước này hồi giữa tháng 8 như lo ngại ban đầu.

Dù cho biết chỉ có một số ít người Afghanistan vượt biên sang Pakistan và Iran để xin tị nạn nhưng UNHCR không nêu cụ thể số lượng.

Người phát ngôn của UNHCR Babar Baloch khẳng định không xuất hiện tình trạng người di cư ồ ạt từ Afghanistan qua các biên giới với Pakistan và Iran.

Hồi tuần trước cơ quan này từng cảnh báo đến cuối năm 2021, khoảng 50.000 người Afghanistan sẽ rời bỏ quê nhà đi tị nạn.  

Cũng trong ngày 3/9, đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết khối này sẽ tìm cách đẩy mạnh hỗ trợ người dân Afghanistan, tăng cường phối hợp với các nước láng giềng của nước này để ngăn chặn làn sóng di cư đến châu Âu.

Phát biểu sau cuộc họp với ngoại trưởng các nước thành viên EU tại Slovenia, ông Borrell cho biết khối này sẽ tìm cách thiết lập một nền tảng chính trị khu vực để cùng với các quốc gia láng giềng của Afghanistan hỗ trợ ổn định tình hình tại quốc gia Tây Nam Á.

[Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói nghiêm trọng tại Afghanistan]

Bên cạnh đó, ông Borrell cũng cho biết EU đang cân nhắc thiết lập một cơ chế hiện diện ngoại giao chung của các nước thành viên nếu tình hình an ninh tại Afghanistan cho phép.

Cơ quan này sẽ là cầu nối để EU liên hệ với lực lượng Taliban và đảm bảo những người Afghanistan mà khối này chưa kịp sơ tán sẽ được phép rời đi như mong muốn.

Cũng trong ngày 3/9, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã điều một máy bay vận chuyển thực phẩm và thiết bị y tế cứu trợ tới Afghanistan.

Theo hãng tin WAM của Saudi Arabia, chuyến bay chở hàng cứu trợ trên được thực hiện với mục đích nhân đạo, giúp đỡ những người dân Afghanistan đang trong tình trạng khó khăn.

Bộ Ngoại giao UAE cũng xác nhận với hãng tin AFP (Pháp) rằng đây là chuyến bay cứu trợ đầu tiên mà nước này điều đến Afghanistan kể từ sau những sự kiện gần đây tại quốc gia này.

UAE là một trong những quốc gia vùng Vịnh đồng ý tổ chức các chuyến bay hỗ trợ sơ tán người nước ngoài tại Afghanistan và người dân nước này sau khi Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul hồi giữa tháng 8.

Ngoài UAE, các quốc gia như Qatar, Kuwait và Bahrain cũng thực hiện những chuyến bay này./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)