Mỹ thảo luận với nhiều nước về các diễn biến tại Afghanistan

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/9 cho biết, Ngoại trưởng Antony Blinken đã có các cuộc điện đàm với giới chức ngoại giao châu Âu và Saudi Arabia liên quan đến các diễn biến tại Afghanistan.
Mỹ thảo luận với nhiều nước về các diễn biến tại Afghanistan ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Washington, D.C. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong thông báo ngày 2/9, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này Antony Blinken đã có các cuộc điện đàm với những người đồng cấp của Đức, Tây Ban Nha, Italy và Saudi Arabia về những diễn biến tại Afghanistan.

Trong các cuộc điện đàm với giới chức ngoại giao châu Âu, Ngoại trưởng Blinken đã bày tỏ cảm ơn các nước này đã hỗ trợ công tác sơ tán các lực lượng Mỹ và đồng minh ra khỏi Afghanistan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ Ngoại trưởng Antony đã thảo luận với người đồng cấp Italy Luigi Di Maio các kế hoạch can dự trên phương diện ngoại giao, an ninh và nhân đạo ở Afghanistan.

Còn trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, hai bên đã đề cập cách thức tăng cường an toàn và an ninh tại Afghanistan sau khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rút quân.

[Mỹ đưa 20.000 người Afghanistan sơ tán tới các căn cứ quân sự]

Ngoại trưởng Blinken cũng đã trao đổi với người đồng cấp Saudi Arabia Faisal bin Farhan al-Saud về tình hình tại Afghanistan và các vấn đề khu vực khác. Hai bên chia sẻ mối quan ngại về cuộc tấn công mới nhất của lực lượng Houthi nhằm vào thành phố Abha của Saudi Arabia, khiến ít nhất 8 dân thường bị thương.

Ngoại trưởng Blinken khẳng định cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Saudi Arabia cũng như giúp quốc gia này bảo vệ người dân và lãnh thổ của mình.

Tổng thống Mỹ không xem xét nới lỏng trừng phạt đối với Taliban

Cùng ngày, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden không xem xét nới lỏng trừng phạt đối với Taliban, sau khi lực lượng này lên nắm quyền ở Afghanistan.

Ngoài ra, bà Psaki cũng lưu ý nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan, ISIS-K, đang nhắm tới các mục tiêu hàng không, dân sự tại các căn cứ quân sự của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 2/9, Bộ Tài chính Mỹ cho biết đã thông báo với các tổ chức tài chính về việc có thể chuyển tiền gửi cá nhân tới Afghanistan.

Thông tin trên được cho là một tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế Afghanistan, vốn đang trên bờ vực sụp đổ sau khi Mỹ và các nước ngừng viện trợ nước ngoài và phong tỏa khoảng 9 tỷ USD tài sản của Ngân hàng Trung ương Afghanistan gửi trong hệ thống ngân hàng Mỹ sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á hôm 15/8.

Nhiều người Afghanistan phụ thuộc chủ yếu vào các khoản kiều hối, ước tính khoảng 789 triệu USD trong năm 2020, chiếm khoảng 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Afghanistan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục