Afghanistan: Giao tranh tại thung lũng Panjshir gây thương vong

Taliban khẳng định đã bao vây bốn phía của thung lũng và NRF “không còn đường thắng," trong khi người phát ngôn của NRF khẳng định vẫn đang kiểm soát toàn bộ các đèo và lối ra vào thung lũng.
Các thành viên Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) tuần tra ở huyện Anaba, tỉnh Panjshir, Afghanistan ngày 1/9. (Ảnh: THX/TTXVN)
Các thành viên Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) tuần tra ở huyện Anaba, tỉnh Panjshir, Afghanistan ngày 1/9. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lực lượng Taliban và các tay súng thuộc Lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) đã giao tranh ở thung lũng Panjshir trong ngày 2/9, với việc mỗi bên thông báo đã gây ra thương vong lớn cho bên còn lại.

Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid cho biết lực lượng này đã tiến vào thung lũng Panjshir và giành kiểm soát một số khu vực. Taliban khẳng định đã bao vây bốn phía của thung lũng và NRF “không còn đường thắng."

Trong khi đó, người phát ngôn của NRF khẳng định vẫn đang kiểm soát toàn bộ các đèo và lối ra vào thung lũng, cũng như đẩy lùi những nỗ lực giành lấy quận Shotul của Taliban.

Cả hai bên đều cho biết đã gây thương vong lớn cho đối phương, tuy nhiên con số do hai bên đưa ra có nhiều sai khác. Hiện chưa thể xác nhận số binh sỹ thương vong của mỗi bên.

Liên quan đến nỗ lực nối lại hoạt động của sân bay quốc tế Hamid Kazai tại Kabul, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đang “đánh giá” các đề xuất của Taliban và các bên khác về việc vận hành an toán sân bay này.

[Nối lại chuyến bay từ Kabul, Taliban mở chiến dịch tấn công ở Panjshir]

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết như trên trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hà Lan Sigrid Kaag, vài giờ sau khi Qatar tuyên bố đang làm việc với Taliban để mở cửa lại sân bay Kabul “càng sớm càng tốt."

Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia cuộc đàm phán này, tuy nhiên bày tỏ quan tâm đến vấn đề bên chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho các nhân viên của nước này tại Kabul sau khi Mỹ đã rút hết binh sỹ. Ông Cavusoglu khẳng định điều quan trọng nhất là đảm bảo an ninh trong và ngoài sân bay.

Ông Cavusoglu cho biết Taliban khẳng định muốn tự đảm bảo an ninh cho sân bay, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ đang cân nhắc đến phương án thuê các công ty tư nhân đảm nhiệm phần việc này để đảm bảo an ninh “một cách đáng tin cậy theo tiêu chuẩn quốc tế”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục